Muốn làm bánh bò hấp có màu lấy từ rau củ thì chúng ta phải xay nhuyễn & lọc nước màu trước 1 ngày.
Màu xanh= xay 8-10 cọng lá dứa + 1 cup nước
Màu đỏ = xay 1 cup củ dền + 1 cup nước
Màu vàng = xay 1 cup cà rốt hoặc khoai lang loại vàng + 1 cup nước
Màu tím nhạt = nấu lửa vừa 2 cups bắp cải tím + 1 cup nước
Chỉ cần 1/4 cup hay 1/4 chén ăn cơm cho mỗi màu
Nguyên liệu riêng cho từng loại màu, nhớ gạt bằng
PHẦN A
Bước 1
2 muỗng canh (Tablespoons) nước
½ teaspoon men nở khô (active dry yeast)
1 teaspoon đường
Cho đường + nước vào 1 chén hâm microwave 30 giây, bỏ men nở khô vào chén, xoay vòng. Lấy food wrap bọc kín lại, để yên 10 phút cho men nở.
PHẦN B
Bước 2
1/2 cup đường
3/4 cup nước cốt dừa (coconut milk)
1/3 muỗng cà phê muối
Cho vào nồi nấu tan đường không cần sôi, nhắc ra ngoài để cho thật nguội
PHẦN C
Bước 3
1 cup bột gạo (rice flour)
2 Tablespoons bột năng (tapioca starch).
1 ít vani
1/4 cup nước màu đỏ
1/3 muỗng cà phê baking powder
Bỏ tất cả 3 phần ABC vào thau trộn đều (không cần đánh bột) tiếp theo dùng rây lược cho mịn. Bột sẽ lỏng nhưng đừng lo nhé!
Lấy food wrap bọc kín lại, đem ra nắng ủ 1 giờ, nếu không có nắng mở lò cho âm ấm (80 - 100 độ F) rồi tắt lò ngay, để thau bột vào ủ 1 giờ cho bột nở.
Chuẩn bị sẵn nồi hấp, cho khuôn vào nồi rồi thoa một lớp dầu ăn vào khuôn. Bật bếp lên để nước sôi mạnh cho nóng khuôn.
Sau đó, đổ bột vào khuôn chừng 2/3 khuôn (vì bánh sẽ còn nở) và cho vào nồi tiếp tục hấp khoảng 7-8 phút là bánh chín (tuỳ khuôn to nhỏ). Bánh chín là khi xuyên que tăm qua, rút ra sạch. Chờ cho thật nguội rồi lấy bánh ra khuôn. Tiếp tục hấp cho tới khi hết bột màu đỏ.
Bắt đầu trở lại 3 bước như trên cho màu xanh, vàng, tím.
Như Thu
Hoan hô bếp trưởng kiêm nàng thơ Như Thu làm thơ hay làm bếp càng tuyệt vời..
Trả lờiXóaNTTD