Thứ Bảy, 12 tháng 3, 2016

Buồn Dấu Xuân Phai - Thơ Hồng Thúy - Phổ Nhạc Ái HoaThơ Hồng Thúy
Phổ nhạc Ái Hoa  
Tiếng Hát: Quốc Đại
Thực Hiện: Aovang Le

Cái Đêm Hôm ẤyNhớ đêm hôm ấy trăng về
Ánh xuyên kẻ lá vụng về hôn anh
Lòng em nhuộm chút hờn ganh
Sao anh lại để trăng thanh cợt đùa?

Nhớ con đường đất ướt mưa
Cái đêm hôm ấy gió lùa tóc em
Lén hôn má thắm môi mềm
Anh hờn trách gió, cơn ghen nhuốm lòng

Nhớ đêm mây trắng bềnh bồng
Trăng quê chung ngắm, bên song vui hò
“Thò tay mà ngắt ngọn ngò,
Thương em đứt ruột, giả đò ngó lơ" (*)

Nhớ đêm sương phủ đôi bờ
Thắm vai ướt lạnh, mõi chờ gặp nhau
Trách trời hay trách sông sâu
Cái đêm hôm ấy trăng sao nhạt nhòa.

Khúc Giang
(*) Trích Hò Dân Ca

Xin Thời Gian...


Thời gian chấp cánh bay mau!
Cho tôi xếp nhẹ nỗi đau chôn vùi
Thời gian xóa hết ngậm ngùi
Cho tôi thở lại hương mùi luyến lưu

Thời gian cũ! Hãy vội qua
Cho tôi giấc mộng thật thà ngủ say
Thời gian mới! Hãy thật dài…
Bên người, cả giấc ngủ ngày cũng ngoan

Xin thời gian chớ vội tàn!
Cho lòng dệt khúc mơ vàng khát khao
Thời gian thấm vị rượu đào!
Mảnh tình kết chỉ ngạt ngào hương trinh

Kim Oanh

Khắc Khoải


Bài Thơ Xướng
Khắc Khoải


Xa nhau nào biết đến bao giờ ?
Thao thức từng đêm dạ ngẩn ngơ
Anh ở đầu non sương lãng đãng
Em nơi cuối bãi nắng ơ hờ
Miệt mài gió thổi qua khe núi
Mờ mịt mưa giăng khắp bến bờ
Chốn ấy phương này xa diệu vợi
Tương phùng có lẽ chỉ trong mơ

Phương Hà
***
Các Bài Thơ Hoạ:
Khắc Khoải
Trong mơ nên biết đến bao giờ ?!
Không gặp được người dạ ngẩn ngơ.
Anh ở đầu sông lòng khắc khoải,
Em theo dòng nước chảy ơ hờ.
Nhớ nhau thăm thẳm không bờ bến,
Xa cách mênh mông chẳng bến bờ.
Mơ ước tương phùng vui hội ngộ,
Đoàn viên ... có lẽ chỉ trong mơ !!!

Đỗ Chiêu Đức
***
1/ Một Chút Ưu Tư


Giận dỗi chia tay chẳng đợi giờ,
Thương ai có biết gặp làm ngơ.
Yêu thầm riêng khổ người ta khỏe,
Nhớ trộm than thân họ hững hờ.
Tự trách dửng dưng sao nhẫn nhịn,
Mặc người lãnh đạm bỏ rơi bờ.
May duyên kết hợp nên chồng vợ,
Rủi phận xa nhau tựa giấc mơ !

2/ Hết Duyên Hết Nợ

Chưa nói yêu ai trước tới giờ,
Gặp nhau lặng lẽ cứ làm ngơ!
Thương thầm vội lấy em đây vợ,
Ghét giận hờn ghen gả hững hờ!
Nhẫn nhịn lâu ngày sinh lạnh nhạt,
Khiêm nhường chầy tháng thấy đâu bờ.
"Một duyên hai nợ âu đành phận"!
Phó thác tay nàng hết mộng mơ!

Mai Xuân Thanh

Ngày 26 tháng 02 năm 2016

Bệnh Đau Thắt Lưng Có Trị Được Không?Có lẽ “Bệnh Đau Thắt Lưng” là căn bệnh gây khó chịu và phiền toái nhất của tuổi trung niên và tuổi già. Theo tài liệu trên Internet, ở nước Mỹ có tới 90% người đã từng bị đau thắt lưng. Hơn 50% bị đau nhiều lần và điều phiền nhất là tới 85% người bị đau mà không tìm ra cách chữa bệnh. Mỗi năm, nước Mỹ này tốn tới 50 tỷ đô la cho việc điều trị bệnh đau thắt lưng, từ thuốc uống, thuốc chích, đến “vật lý trị liệu” và giải phẫu. Tuy căn bệnh này không làm chết người và cũng không bắt người bệnh phải uống thuốc hàng ngày như các bệnh cao mỡ, cao máu, yếu tim.. nhưng mỗi khi “trái gió, trở trời”, hoặc vô ý mà vặn mình sai, thì căn bệnh lại ập đến, làm mọi sinh hoạt hàng ngày phải ngưng lại, gây nên một nỗi bực bội, chán đời vô cùng, không kể những phụ nữ mang thai hoặc sau khi sinh, thường bị đau thắt lưng mỗi khi đứng lên hay cử động mạnh. Những người đau thắt lưng kinh niên lê cái thân đi khám bệnh thì lần nào cũng như lần ấy, chỉ nhận được viên thuốc giảm đau như Tylenol, Ibuprofen, Motrin, Aleve, hoặc Celebrex và lời khuyên phải đi chụp X-Ray hoặc MRI xem có chấn thương hoặc có “gai” nơi đốt xương chữ “L” nào không, có bị “đĩa” xương nào thoát ra khỏi vị trí không. Có người đau lưng lại được cho uống thuốc trị bệnh căng thẳng “Stress” vì buồn bã và lo lắng thường xuyên cũng có thể làm đau thắt lưng. Nếu cơn đau lan xuống mông và chân làm cho mất khả năng đi đứng, thì được đề nghị giải phẫu. Trường hợp phải giải phẫu thì chỉ có 50% hy vọng khỏi đau, và 50% bị liệt, ngồi xe lăn mà vẫn không hết đau. Người đau quá thì năn nỉ “bác sĩ có thuốc gì chích cho tôi một mũi cho đỡ đau không?” Yêu cầu này lúc được đáp ứng, nhưng cũng có lúc không. Có người chấp nhận giải phẫu nhưng Bảo Hiểm lại từ chối vì vẫn đi bộ được một, hai “b-lốc” đường không cần gậy chống. Có người xin làm “Therapy” nhưng đôi khi bảo hiểm hay “Medicare” cũng từ chối. Thôi, vậy chỉ còn cách an ủi “số mệnh đã an bài”. Cố gắng chịu đựng cho đến hết đời. Đau khổ nhất là những ông trung niên và những ông bắt đầu bước vào tuổi lão niên vẫn đang tràn đầy sinh lực yêu đương mà bị đau lưng… 

Cá nhân người viết cũng là một “bệnh nhân” của cơn đau thắt lưng kinh niên, mãn tính. Hai đĩa sụn bị chấn thương, lệch ra khỏi vị trí, bởi những lần đấu võ từ hồi trẻ, gẫy lưng nằm bệnh viện hai lần, mỗi lần cả tháng trời. Mấy đốt khác cong cong có thể vì những năm còn thanh niên, thích cong người trên xe gắn máy mà phóng… Các sự lệch lạc đó đã được tuổi xuân cho thông qua, không gây phiền hà nhiều, nhưng khi tuổi già đến, thì chúng nhào lên, đòi lại sự “công bằng” qua những cơn đau tấm tức, hạn chế nhiều loại cử động và đôi khi làm cho chân phải bị tê liệt đi, không nhấc nổi lên nếu ngồi làm việc trước máy ‘computer” khoảng 1 tiếng đồng hồ liên tục mà quên không ngồi thẳng lưng! 

Vì thế, bài viết này chỉ mong giúp “giảm đau” cho những quý vị “đồng bệnh tương lân”, biết đâu, với những trường hợp nhẹ, thì sẽ hết đau luôn, tìm lại niềm vui và nụ cười đã tắt “khi cơn đau lên đầy, thì người như chới với”… 

1-Điều KHÔNG nên làm: 

-Ngồi cong lưng về đằng trước khi đánh máy, làm việc trước “computer”, khi ăn uống, lái xe… 

-Ngủ trên nệm mềm, cả cái lưng cong lại, lọt xuống nệm. 

-Ngồi trên sa-lông mềm để coi truyền hình, nói chuyện với bạn bè. 

-Cúi xuống nhấc đồ vật nặng lên bằng cái lưng, nghĩa là cong người xuống nhấc vật nặng. Các ông đau lưng tuyệt đối không được nổi hứng, cúi xuống bế bổng người yêu lên, cho dù người yêu chỉ dưới 100 lbs! 

-Tăng trọng lượng vì càng mập, càng lên cân thì sức nặng của chính cơ thể càng đè xuống các đốt xương đã va chạm vào giây thần kinh, làm đau hoài luôn. 

2-Điều NÊN làm: 


-Lót một chiếc gối sau lưng khi lái xe, ngồi xe của bạn, để ấn cái lưng mình ra đằng trước cho dù là đi xe đời mới, sang trọng có đủ “nút” để thay đổi vị trí lưng, vì chúng hạn chế, không đủ “support” cho người đau lưng đâu. Nên lót một chiếc gối trên ghế làm việc của mình, sao cho lưng luôn thẳng góc hoặc hơi ngửa về đằng sau. 

-Ngủ trên nệm cứng, không cần cứng quá như tấm phản, nhưng phải cứng đủ để lưng không chùng xuống khi ngủ. Nên nằm ngửa, hai tay xuôi hai bên, vừa có lợi là làm cho cơ thể hoàn toàn nghỉ ngơi, vừa làm cho lưng được duỗi ra. Nếu phối hợp với phương pháp thở thì trở thành “Thiền”, lợi cho trí óc rất nhiều. Không bao giờ ngủ ở sa-lông! Nếu “bà chủ” giận thì thà nằm dưới sàn còn hơn là nằm trên sa-lông, sáng dậy không nổi vì đau! 

-Nếu phải ngồi ở sa-lông thì chọn chỗ góc ghế, nơi cứng nhất mà ngồi và nhớ luôn ngồi thẳng. Có thêm được một cái gối dưới lưng thì rất tốt. 

-Khi cúi xuống nhấc vật nặng lên (bao gạo, bình nước, người yêu..) phải dùng sức mạnh của hai đầu gối và bắp thịt đùi, nghĩa là giữ lưng cho thẳng, từ từ “ngồi” xuống, nhắc vật nặng lên, rồi đứng thẳng lên cũng dựa vào sức của bắp thịt đùi, không phải bằng bắp thịt lưng. 

3-Tập luyện: 

Trong một số bài viết trước đây, người viết đã trình bầy về các thế tập Yoga, Tài Chi, Khí Công giúp cho bắp thịt lưng được mạnh lên, nới lỏng sự va chạm của dây thần kinh và đĩa xương (Xoay lưng theo kiểu Hulalup, bẻ nghiêng người từng bên, ngửa người ra phía sau và hít thở…). Bài này thêm vào những thế trên. Người đau lưng phải tập những bài tập này mỗi ngày. Nếu đang bị đau, các cơn đau sẽ dịu ngay sau khi tập chừng 15 phút mà không phải uống một viên thuốc nào. 

a-Dài chân hạc (*): Đặt gót của một chân trên một cái ghế thấp chừng 15 “inches” (khoảng 38 cm). Giữ chân thẳng. Nghiêng người về phía trước, bẻ ở chỗ háng cho đến khi cảm giác thấy bắp thịt đùi giãn ra. Giữ thế này chừng 15-30 giây. Lặp lại mỗi chân 3 lần. 

b-Lạc đà, Mèo: Chống tay và đầu gối xuống đất. Ưỡn bụng cho cong xuống dưới (giống con mèo) chừng 5 giây rồi cong lưng lên (giống Lạc đà) chừng 5 giây. Làm 1 “bộ” (hai động tác như thế) 10 lần, ngày làm 3 “bộ”. 

c-Treo nồi chõ: Chống tay và đầu gối xuống đất. Hóp bụng lại để làm cho xương sống cứng lên. Trong khi làm cứng bụng, thì giơ một tay và một chân phía đối diện (tay phải, chân trái…) lên. Giữ thế này chừng 5 giây rồi từ từ hạ tay và chân xuống. Đổi tay chân. Làm 10 lần mỗi bên. 

d-Gõ xương chậu: Nằm ngửa, chân gập lại, bàn chân đặt thẳng trên sàn. Thóp bụng lại và ép phần thắt lưng xuống sàn. Giữ chừng 5 giây, rồi xả hơi. Làm 1 “bộ” 10 lần, rồi nghỉ xả hơi, làm tiếp hai “bộ” nữa. 

e-Đậu trên cằm: Nằm ngửa, chân gập lại, bàn chân đặt thẳng trên sàn. Thóp bụng lại. Gập cằm lại sát ngực, tay giơ về phía trước, nhấc phần đầu và cổ lên cho đến khi vai cũng nhấc lên khỏi sàn. Giữ chừng 5 giây, rồi thả người lại vị trí lúc đầu. Lặp lại 10 lần như vậy. 

g-Nằm túm tụm: Nằm ngửa, chân gập lại, bàn chân đặt thẳng trên sàn. Gác chân trái lên đầu gối chân phải. Dùng hai tay ôm lấy đùi của chân phải và kéo về phía ngực cho đến khi có cảm giác giãn ra tại mông và dọc theo háng. Giữ chừng 15 – 30 giây rồi trở lại vị trí lúc đầu. Đổi thế sang chân kia. Làm 3 lần mỗi chân. 

h-Sụm bà chè: Nằm sấp với gối ở dưới bụng trong 5 phút để giảm đau lưng. Sau khi đã quen với gối, bỏ gối ra, nằm sấp không gối, chừng 5 phút. Tiếp theo đó, chống tay lên hết cỡ để uốn ngửa thắt lưng chừng 1 phút (giống như hít đất nhưng phần dưới cơ thể vẫn sát đất. Thả cơ thể xuống, nghỉ vài giây rồi làm tiếp, tối thiểu 10 lần. 

i-Đè bên cạnh: Nằm nghiêng một bên với chân, hông, và vai trên cùng một đường thẳng. Nâng người lên cao, dựa vào sức nặng của cánh tay trong, bàn tay và phần cổ tay vào đến khuỷu vẫn nằm trên mặt đất. Nhấc luôn cả hông lên và giữ thăng bằng trên cánh tay trong và phần ngoài của chân. 

Mong rằng những bài tập này, nếu được chuyên cần khổ luyện, sẽ làm dứt các cơn đau lưng (từ nhẹ đến vừa) sau vài tháng và tim lại sinh lực đã thất thoát vì mấy cái “đĩa” lệch. Nếu phối hợp với phương pháp Thở dài và sâu, lại còn tăng cường được sinh hoạt óc não, chữa được bệnh Ưu phiền, căng thẳng (stress) một cách nhanh chóng không thể ngờ. Phương pháp này cũng tương tự như Yoga nhưng hiệu quả đặc biệt cho một phần cơ thể bị đau nhức. 

Dĩ nhiên bài viết này chỉ là một sự góp ý với quý vị đau lưng, kết quả thì thay đổi tùy theo từng người, vì thế, người viết không mong có sự… đòi bồi thường nếu chẳng may mà việc tập luyện không đem lại kết quả như ý. Mà, nếu vẫn đau sau khi tập nhiều ngày thì thôi, đành đến Bác Sĩ để .. chích cho một mũi Stereoi, chống sưng dây thần kinh, vì những cơn đau quá đáng này có thể là do dây thần kinh bị sưng vì tai nạn, vì ngồi còng lưng hoài hoài. Chích xong thì sẽ hết ngay lập tức. Nhưng cần quan tâm là có thể bị phản ứng nhẹ đấy nhé… Sau khi hết đau thì phải tập thường xuyên để khỏi đau lại. 

Chúc bà con đi đứng hiên ngang, không khòm khòm nhé. 

Chu Tất Tiến. 

(*) Mấy tựa đề do người viết đặt ra cho dễ nhớ từng thế mà thôi. 

-Lớp Thiền, Chuyển Tâm Công, Chuyển Tâm Đao, Chuyển Tâm Côn, Tài Chi, Dịch Cân Kinh.. vẫn tổ chức miễn phí tại Trường Judo, số 10706 Garden Grove Bl, Garden Grove, CA, góc ngã tư Century và Garden Grove Blvd, đối diện với Home Depot, cùng bên với Costco. Mỗi sáng Chủ Nhât từ 8 giờ 30 đến 10 giờ 30.

Thứ Sáu, 11 tháng 3, 2016

Tháng Ba Mộng Dữ


Từng đợt sóng ầm ầm cuộn tới
Đang yên bình thảm khóc thiên tai
Vòng sinh tử ngỡ dài vô tận
Chớp mắt trần còn được những ai

Phút hãi hùng nhân sinh hủy diệt
Vô thường phận mỏng dập vùi xa
Đớn đau lắm chửa nhòa tâm tưởng
Cảnh đoạn trường trong mỗi sát na

Mỗi tháng Ba trong ta mộng dữ

Kim Phượng
Thành kính tưởng niệm Hương Linh những người đã khuất trong ngày 11 tháng 3 ở Nhật Bản

Quê Hương Ta


Quê Hương ta không là dòng sông xanh biếc
Không là hàng dừa tha thiết bóng che
Quê Hương ta nghe lòng tan nát
Đất cỗi cằn bát ngát đồng dâu

Quê Hương ta không là trần gian lạc nghiệp
Không là bến tình sum hiệp đò ngang
Quê Hương ta cung đàn dang dỡ
Giọng não nề than thở năm canh

Quê Hương ta sao vành trăng lặng
U buồn về đêm vắng cô đơn
Mối tình câm như hờn oán trách
Dại khờ thời cặp sách còn mang

Quê Hương ta cuộc sống ngang tàng
Lênh đênh thuyền đây đó lang thang
Sang sông nhỏ lỡ làng bến đậu
Thôn xóm về vắng ngắt đàn trâu

Lũy tre xanh vàng khối một màu
Láng giềng cũ về đâu sương gió
Có ai hoài tìm lại Quê Hương
Đường xa lắm...Quê Hương diệu vợi!

Pleiku 5-8-2011
Lê Kim Hiệp

Từ Em …


Từ Em …

Từ em lạc bến sương mù
Hương xuân mùa cũ quyện phù vân bay
Rưng rưng khẽ tiếng thở dài
Gió khuya lay nhẹ tóc cài tơ vương

Từ em lạc bến sông thương
Từng đêm vỗ giấc nghê thường vào mơ
Dù đời không đẹp như thơ
Tình đi, tình đến, tình chờ thiên thu…

Từ em lạc bến mộng hư
Sông trăng gợn sóng lắc lư thuyền đời
Ngược dòng dĩ vãng trùng khơi
Tìm dư hương đọng một thời hoa niên

Từ em rời bến cô miên
Thuyền tình lặng lẽ xuôi miền nắng quê
Bước xuân êm ả bên lề
Đêm nghe gió thức vỗ về giấc ngoan!

Yên Dạ Thảo
27/02/2016
***
Gởi Nhớ

Gió xanh ngậm đắng bụi mù
Hương chiều tím nhớ chim gù thôi bay
Đài hoa, ngấn lá xuân dài
Khắc năm dệt tháng ghi ngày vấn vương

Ngàn xa sóng vỗ bờ thương
Bóng mây treo mảnh trăng buồn thả mơ
Giọt sương ánh đọng màu thơ
Phải chăng cánh hạ rơi, ngờ dáng thu

Gởi tình vào cõi thực hư
Về ngang lối mộng qua thư trang đời
Cạn dòng nhớ, mạch lòng khơi...
Còn nghe giọng nói bên trời nguyên niên

Dỗ dành giấc lạnh triền miên
Sợi tơ nhện buộc neo thuyền bến quê
Lá rơi nghiêng chạm xuống lề
Như tìm được tiếng xưa về ru ngoan.

Phong Tâm
29/02/2016
***
Có Em ..

Có em xua bóng sa mù
Quên đời nghiêng ngả thoáng phù trầm bay
Thỏng tay thôi níu mộng dài
Phấn son điểm lại hoa cài vấn vương!...

Có em chia nhớ cùng thương
Ru tình tròn giấc mê thường dẫu mơ
Người thơ dan díu cõi thơ
Thơ đi rồi đến vẫn chờ ngàn thu …

Có em tình dẫu huyễn hư
Ôm Trăng đùa bóng lắc lư phận đời
Vẫn là một mối trăm khơi
Vẫn là thanh khí xưa thời thiên niên…

Có em yêu dấu triền miên
Ngõ xưa vàng nắng hai miền khác quê
Gọi Xuân hoa nở tràn lề
Bướm vờn mộng thắm đi về đêm ngoan!...

Hương Chiều
30/02/2016

Khúc Giang 曲 江 - Đỗ Phủ


Đôi hàng giới thiệu về 2 bài thơ KHÚC GIANG của Đỗ Phủ như sau:
Khúc Giang còn gọi là Khúc Giang Trì, nằm ở phía đông cầu Chu Tước phía nam của thành Trường An, là khu danh thắng nổi tiếng của thành Trường An đời Đường, được xây dựng từ thời Hán Vũ Đế và được trùng tu lại vào năm Khai nguyên của vua Đường Huyền Tông, Nước hồ trong vắt, hoan cỏ uốn quanh, phía nam có Tử Vân Lây, Phù Dung uyển, phía tây có Hạnh Viên và Từ Ân Tự, là nơi dungoan. nổi tiếng đương thời.Thắng cảnh Khúc giang cùng thạnh suy với giang san nhà Đường. Hai bài thơ Khúc Giang của Đỗ Phủ được làm vào cuối xuân năm Càn Nguyên nguyên niên ( 758 ) . Ông đã đem toàn bộ tâm tư của mình ký thác vào cảnh vật nầy để viết lên những ưu tư về đổi thay của thời cuộc.

Theo tài liệu thống kê, thì vào đời Đường, tuổi thọ trung bình của con người ta lúc bấy giờ chỉ vào khoảng 40- 45, cho nên Đỗ Phủ mới hạ câu " Nhân sanh thất thập cổ lai hy " bất hủ, để đời cho đến hiện nay, hễ nhắc đến tuổi " Cổ lai hy ", " Cổ lai ", hay " Cổ hy " là người ta biết ngay là thọ được 70 tuổi rồi !

  曲 江                                KHÚC GIANG

【其一】 Bài 1. 
一片花飛減卻春,  Nhất phiến phi hoa giảm khước xuân,
風飄萬點正愁人。  Phong phiêu vạn điểm chánh sầu nhân. 
且看欲盡花經眼,  Thả khan dục tận hoa kinh nhãn,
莫厭傷多酒入唇。   Mạc yếm thương đa tửu nhập thần .
江上小堂巢翡翠,   Giang thượng tiểu đường xào phỉ thúy,
苑邊高塚臥麒麟。   Uyển biên cao trủng ngọa kỳ lân.
細推物理須行樂,  Tế suy vật lý tu hành lạc,
何用浮名絆此身。? Hà dụng phù danh bạn thử thân ?. 

【其二】                Bài 2.
朝回日日典春衣, Triều hồi nhật nhật điển xuân y,
每日江頭盡醉歸。  Mỗi nhật giang đầu tận túy quy. 
酒債尋常行處有, Tửu trái tầm thường hành xứ hữu,
人生七十古來稀。  Nhân Sanh Thất Thập Cổ Lai Hy  
穿花蛺蝶深深見, Xuyên hoa giáp điệp thâm thâm kiến,
點水蜻蜓款款飛。  Điểm thủy thanh đình khoản khoản phi. 
傳語風光共流轉, Truyền ngữ phong quang cộng lưu chuyển,
暫時相賞莫相違。?Tạm thời tương thưởng mạc tương vi?
杜甫                                Đỗ Phủ.

GHI CHÚ:
 (1) 减却春:Giảm khước xuân :Xuân sắc bị giảm đi.
 (2) 万点:Vạn điểm : Chỉ muôn ngàn hoa rụng, rụng rất nhiều. 
 (3) 且: Thả: là Liên từ, có nghĩa là Hãy.经眼:Kinh nhãn : ngang qua trước mắt. 
  (4) 伤:Thương: là thương cảm, xúc động. 巢翡翠:Xào Phỉ Thúy : Là Chim Phỉ Thúy làm ổ. Chữ XÀO là Cái Ổ, ở đây là Động từ : Nghĩa là Làm Tổ.
  (5) 苑:Uyển: Là Vườn hoa( Vườn trồng toàn hoa Phù Dung cạnh bên Khúc giang ) 冢 : Chủng: Gò đất cao, ở đây chỉ các phần mộ xưa. 
 (6) 细推 Tế suy: Là Suy luận cho cặn kẽ, tới nơi tới chốn. 
 (7) 物理:Vật lý: Cái Lý lẻ của sự vật, sự việc. 
 (8) 浮名: Phù danh: Là Hư danh.
 (9) 朝回: Triều hồi: Là Đi chầu Vua về.典:Điển : Cầm cố. 
 (10) 债: Trái: là Nợ. Tửu trái : là Nợ Rượu chè ( Chớ không phải Nợ Cơm áo ).行处:Hành xứ : là Khắp nơi. 
 (11) 蛱蝶: Giáp Điệp: Các loài bướm nhỏ thường bay lượn, tìm hút nhụy trong các khóm hoa .
 (12) 蜻蜓: Thanh Đình: Con Chuồn Chuồn. 
 (13) 风光: Phong Quang: Quang cảnh của mùa xuân.共流转 Cộng Lưu Chuyển : Cùng qua lại, chuyển động, Có nghĩa là cùng 
thưởng ngoạn cảnh trí đẹp đẽ.
 (14) 相赏: Tương Thưởng: Cùng Thưởng ngoạn. 莫 Mạc : là Đừng. 相违: Tương Vi : Cùng để lở mất.( Cái gì đó... ).

DỊCH NGHĨA:
Bài 1.
Chỉ vỏn vẹn một cánh hoa bay mà thôi, mùa xuân cũng đã bị giảm mất đi rồi, huống hồ, gió thổi làm cho muôn ngàn cánh hoa cùng bay phất phơ một lúc, làm cho lòng người tiếc xuân buồn muốn thúi ruột, khi mắt trông xuân sắp tàn, ngàn hoa rơi rụng trước mắt. Thôi cũng đừng sầu thương quá mà hãy cùng mềm môi với chén rượu nầy. Hãy nhìn cảnh trí trước mắt, họa đường lộng lẫy ngày xưa, thì nay chim phỉ thúy đã làm tổ trên rường, và những gò nổng phần mộ ngày nào uy nghi, nghiêm cẩn thì nay tượng kỳ lân đã ngã đỗ nằm cạnh bên. Nên suy cho cùng về lý lẽ thịnh suy tiêu trưởng của sự vật, sự việc trên đời, thì ta nên hành lạc, vui chơi thoải mái, chớ... sao lại vì những cái hư danh không đâu mà trói buộc tấm thân nầy ?!
Bài 2.
Từ giả buổi chầu vua đi ra là đi cầm ngay chiếc áo mùa xuân ( để mua rượu uống ). Mỗi ngày đều say khước từ đầu sông Khúc giang đi về. Nợ rượu chè thì nơi nào cũng có được. Nhưng , người đời sống đến 70 mươi tuổi thì xưa nay rất hiếm. Hãy nhì xem kìa, đàn bướm nhỏ đang bay lượn trong khóm hoa, và lủ chuồn chuồn đang lượn bay đùa giởn trên mặt nước. Cảnh trí đẹp là thế, sao không bảo nhau mà cùng thưởng ngoạn, đừng bỏ lở mất những giờ khắc quý giá, mà phí cả cuộc đời !

DIỄN NÔM:
Bài 1. 
Một cánh hoa rơi xuân hết sang,
Muôn ngàn hoa tạ báo xuân tàn.
Mắt trông hoa rụng lòng tê tái,
Môi nhắp rượu nồng dạ xốn xang.
Phỉ Thúy chọn rường xây tổ ấm,
Kỳ lân gò nổng ngã nghiêng tàn.
Suy cho cặn kẽ nên hành lạc,
Sao để hư danh trói buộc ràng?.

Lục bát:
Hoa rơi một cánh xuân tàn,
Đau lòng hoa rụng muôn ngàn xót xa.
Hoa bay trước mắt la đà,
Rượu mềm môi đắng lòng già tiếc thương.
Tổ êm phỉ thúy chọn rường,
Gò cao nghiêng ngã bên vườn kỳ lân.
Ăn chơi, suy kỹ, cân phân,
Hư danh trói buộc tấm thân ích gì?.

Bài 2. 
Tan chầu cầm quách áo xuân hồng,
Say khướt trở về với bến sông.
Nợ rượu khắp nơi đều có được,
Người đời bảy chục hiếm xưa không.
Kìa đàn bướm nhỏ vờn hoa dại,
Nọ lũ chuồn chuồn bởn nước trong.
Cảnh đẹp khuyên ai cùng tận hưởng,
Hoa tàn cảnh tạ khỏi hoài công!

Lục bát:
Tan chầu cầm quách áo xuân,
Mỗi ngày túy lúy đầu sông đi về.
Khắp nơi nợ rượu bề bề ,
Người đời bảy chục hiếm hề xưa nay.
Hãy xem đàn bướm lượn bay,
Chuồn chuồn giởn nước khoan thai bay về.
Thiên nhiên cảnh trí bốn bề,
Sao không thưởng ngoạn còn chê chỗ nào ?!

Đỗ Chiêu Đức
***
(Bài 2 trong Khúc Giang của Đỗ Phủ, - qua bản dịch
của anh Đỗ Chiêu Đức)

Thất Thập Cổ Lai Hy  

"Tan ca" cầm cố áo xuân nhanh,
Uống rượu say sưa tới bến thành.
Bảy chục xưa nay đời thấy hiếm,
Bao nhiêu nợ cũ họ đòi anh!
Chuồn chuồn lượn thấp ao bèo nước,
Bươm bướm vờn hoa dại cỏ xanh.
Thưởng thức danh lam và thắng cảnh,
Xuân tàn hoa rụng hết sao đành!

Mai Xuân Thanh
Ngày 01 tháng 03 năm 2016
***
Dịch Thơ : Khúc Giang 1

Một đoá hoa bay giảm sắc xuân
Buồn vương theo gió cánh rơi dần
Lặng nhìn hoa cuối tàn trong mắt
Chán nản men say ngấm cả thần
Nhà nhỏ bên sông chim Thuý ở
Vườn bên gò đất chỗ Kỳ Lân
Suy theo thế sự nên vui thú
Danh lợi xá gì phải thử thân 

Dịch Thơ : Khúc Giang 2

Tan chầu áo đẹp vội cầm ngay
Thường nhật bên sông uống đến say
Nợ rượu lạ gì đâu chẳng có
Bảy mươi tuổi hiếm tự xưa nay
Bướm vờn hoa đẹp trông nhàn nhã
Mặt nước chuồn đùa nhấp nhứ bay
Hãy nhớ cảnh đời hay biến đổi
Thôi cùng nhau hưởng kẻo qua ngày

Quên Đi 

Thứ Năm, 10 tháng 3, 2016

Có Phải Thu Là Em - Lời & Tiếng Hát Hương Chiều- Nhạc: Hương Chiều& Nguyễn Hữu Tân


Lời & Tiếng hát: Hương Chiều
Nhạc: Hương Chiều & Nguyễn Hữu Tân
Thực hiện: Khúc Giang


Uống Cạn Dòng Đời(Tặng K.H)

Gẫm Sự Đời.. Đôi Điều Ta Không Biết
Lửa mặn nồng sao có được ở kẻ bơ vơ!
Cố dối lòng.. em đã đi biền biệt
Em đang tìm ảo ảnh cõi hư vô!..

Lòng đau quặn, âm thầm hoa vẫn nở
Nắng cuối chiều, cuộc tình bỗng xanh xao
Chút bâng khuâng nghe tiếng vọng xạc xào
Trong yên lặng.. thêm bàng hoàng nỗi nhớ..

Cùng sánh bước, hương xưa giờ bỡ ngỡ
Hắt xuống đời, tê dại trái tim ta
Em có biết, xa nhau là bất hạnh?
Rượu buồn nầy biết đến thuở nào vơi!

Mắt em buồn như thoáng chút gọi mời
Đừng để lạnh rồi mới tìm chăn ấm!
Thời gian trôi, lệ ru đời, ướt đẫm
Duyên kiếp nào còn mãi đợi ta đâu!..

Mảnh trăng lên gợi nhớ thuở ban đầu
Tâm sự đắng, nhắc rằng cơn mê cạn
Vòng tay nồng theo canh dài chợt sáng
Giận nhau rồi.. ngay đêm đó, thương hơn..

Trả lại em những quấn quít, dỗi hờn
Và xao xuyến nụ hôn dài bất tận
Em còn nhớ ly rượu đầy, vàng sẫm?
Cùng chung môi.. uống đến cạn dòng đời...

VA, ngày 11 - 1- 08
Bùi Thanh Tiên

Nỗi Nhớ Mùa Xuân


Sao lại thế nhỉ, sao cứ mơ?
Bao nhiêu năm mãi đợi mãi chờ
Người đi tôi khóc chiều xuân ấy
Một đời hoài vọng, kiếp bơ vơ
Dẩu biết người đi không trở lại
Nhưng tôi còn đếm bóng xuân đi
Mỗi lần xuân đến tôi thương nhớ
Xuân của ngày xưa của biệt ly
Người hỡi mai nầy có gặp nhau
Xin mang lời hứa buổi ban đầu
Của mùa xuân cũ thời hoa mộng
Sưởi ấm lòng tôi vơi nỗi đau!

Biện Công Danh

Tàu Xuyên Qua Núi Gập GhềnhTàu xuyên qua núi gập ghềnh
đá khô xếp dựng,nỗi buồn chưa cao
tiếng xe hòa nhịp tiếng sầu
cây xanh chiếu lệ cúi đầu tiễn đưa
mắt hoang vu đến mơ hồ
trạm ga nào có em chờ đợi tôi?
bên khung cửa kính sương rơi
áo mây hay áo da trời xanh lơ…

Xuống rừng toa quặn mình đau
nhà bên rừng họa sắc màu hoang sơ
(đi xa buồn cũng tình cờ)
hồn phơi áo mới theo toa lạnh buồn
đường tàu bánh chạy bon bon
âm vang nghiền nát tuổi buồn trung niên
Tế Hanh bên ghế muộn phiền
ngày xưa, thời trước còn nguyên vẹn sầu…

Lâm Hảo Dũng
(PTT)
Van,BC-Can- Aug-15- 1:H01’
Blue Mountain-NSW-Australia

Desiderata: Một Áng Văn "Lời Hay Ý Đẹp"

Đoàn Thanh Liêm giới thiệu 


Trước năm 1975, ở Saigon tôi có dịp được đọc bản văn tiếng Anh mà có nhan đề bằng tiếng la tinh là "Desiderata" có nghĩa là " Những điều mong ước". Đây là một "bài thơ không vần" (poeme en prose) như người Pháp thường nói. Lời văn rất súc tích, gọn gàng, chứa đựng những lời khuyên nhủ rất thân tình, cụ thể và thẳng thắn. Tôi đã chép bài đó vào một cuốn vở. Nhưng lâu ngày hóa ra lạc mất. Nay cũng lại nhờ có internet, mà tôi đã tìm ra được, không những nguyên tác bản văn, mà còn cả nhiều chuyện ngộ nghĩnh xung quanh áng văn có thể được xếp vào lọai "bất hủ " này nữa. Tôi xin đính kèm trong Phần Phụ Lục của bài này cả bản dịch tòan văn và cả nguyên tác bằng Anh ngữ nữa.

Xin trích dẫn vài đọan tiêu biểu như sau:
" Hãy giữ bình thản tự tại ở giữa sự ồn ào vội vã, và nhớ đến sự an bình trong trạng thái thinh lặng". "Bạn là một người con của vũ trụ này, không thua kém gì so với cây cối và tinh tú; bạn có quyền được có mặt nơi đây." "Hãy vui thú với những thành tựu cũng như các dự án của bạn." " Hãy tránh xa người hay ồn ào lớn tiếng và hay gây hấn ; họ là lọai người hay gây phiền nhiễu cho tinh thần." "Bạn cũng đừng nên hòai nghi yếm thế về tình yêu, bởi lẽ đối mặt với tất cả sự khô cằn và vỡ mộng, thì tình yêu vẫn tồn tại miên viễn như cây cỏ." ...

Tác giả bài thơ này là Max Ehrmann (1872-1945). Ông sinh tại thành phố Terre Haute, tiểu bang Indiana. Sau thời gian ngắn hành nghề luật sư, thì ông về nhà chuyên viết văn, làm thơ. Bài Desiderata này được suy đóan là được viết vào năm 1927, lúc ông đã được 55 tuổi. Nhưng phải đến giữa thập niên 1960, thì bài thơ mới được công chúng say mê ưa chuộng và phổ biến khá rộng rãi.

Có hai lý do khiến gây ra sự chú ý của công luận. Thứ nhất là nhờ người bạn thân thiết của vị Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc là Adlai Stevenson, vừa mới mất tại London vào năm 1965, thì có khám phá ra được là ông đại sứ để trong phòng làm việc riêng của mình một bản văn của bài thơ Desiderata này, mà ông dự định sẽ cho in vào trong tấm Thiệp Noel sắp tới để gửi cho các bạn hữu của ông. Mẩu tin này càng khiến cho công luận chú ý đến bài thơ.

Còn một lý do khác nữa, đó là không hiểu vì sao mà lại có một ấn bản khác của bài thơ lại ghi là "Được tìm thấy tại Nhà thờ cổ St Paul năm 1692". Công chúng thắc mắc, vì ngôn từ tiếng Anh của bài thơ này là của thời hiện đại, chứ không thể là từ thế kỷ 17 được. Và qua các vụ tranh tụng trước Tòa án, cũng như bút chiến trên báo chí, thì gián tiếp càng làm cho công chúng chú ý hơn đến bài thơ này hơn nữa.

Nhiều bà mẹ đã đọc cho con cái nghe bài thơ, đến nỗi các cháu đều thuộc làu. Ngay cả đến cháu bé mới có 3 tuổi, mà đã vanh vách đọc lớn tiếng tòan bộ bài thơ, mặc dầu cháu chưa hề biết đọc được chữ viết.

Bạn đọc muốn biết thêm chi tiết nữa, thì xin cứ mở internet qua Google hay Yahoo, thì sẽ thấy tài liệu rất đày đủ, phong phú và chính xác liên hệ đến bài thơ "Desiderata này.

Người viết rất vui mừng được giới thiệu với các độc giả người Việt thêm một áng văn nổi danh khác nữa trong kho tàng văn học hiện nay của nước Mỹ.

California, Tháng Năm 2009
Đoàn thanh Liêm 
***
* Phụ Lục:
Desiderata

Go placidly amid the noise and the haste, and remember what peace there may be in silence.
As far as possible, without surrender, be on good terms with all persons.
Speak your truth quietly and clearly; and listen to the dull and ignorant; they too have their story.
Avoid loud and aggressive persons; they are vexations to the spirit.
If you compare yourself with others, you may become vain or bitter, for always there will be greater and lesser persons than yourself.
Enjoy your achievements as well as your plans.
Keep interested in your career, however humble; it is a real possession in the changing fortunes of time.
Exercise caution in your business affairs, for the world is full of trickery.
But let this not blind you to what virtue there is; many persons strive for high ideals and everywhere life is full of heroism.
Be yourself. Especially do not feign affection.
Neither be cynical about love; for in the face of all aridity and disenchantment, it is as perennial as the grass.
Take kindly the counsel of the years, gracefully surrendering the things of youth.
Nurture strength of spirit to shield you in sudden misfortune.
But do not distress yourself with imaginings.
Many fears are born of fatigue and loneliness.
Beyond a wholesome discipline be gentle to yourself.
You are a child of the universe, no less than the trees and the stars and you have a right to be here.
And whether or not it is clear to you, no doubt the universe is unfolding as it should.
Therefore, be at peace with God, whatever you conceive Him to be.
And whatever your labours and aspirations, in the noisy confusion of life, keep peace with your soul.
With all its sham, drudgery and broken dreams, it is still a beautiful world.
Be cheerful. Strive to be happy.

by Max Ehrmann (1927)
***

Hãy giữ bình thản tự tại ở giữa sự ồn ào vội vã, và nên nhớ đến sự an bình có được trong trạng thái thinh lặng.

Hãy đối xử thuận thảo với mọi người, trong chừng mực tối đa có thể được mà không phải là sự đầu hàng.

Hãy nói sự thật của bạn một cách ôn tồn và rõ ràng; và lắng nghe mọi người khác, kể cả người ngu đần, dốt nát; họ đều có câu chuyện của họ.

Hãy tránh xa người hay ồn ào lớn tiếng và thích gây hấn; họ là lọai người gây phiền nhiễu cho tinh thần.

Nếu bạn mà so sánh mình với các người khác, thì bạn có thể đâm ra kiêu ngạo hay cay cú, bởi lẽ luôn luôn có người hơn hay kẻ kém so với chính bản thân bạn. Hãy vui thích với những thành tựu và dự án của bạn.

Hãy chú trọng đến nghề nghiệp riêng tư của bạn, mặc dù nó khiêm tốn đến mấy; bởi vì đó mới đích thực là sở hữu của riêng bạn giữa sự thăng trầm của thế sự.

Hãy thận trọng trong công việc làm ăn, vì thế giới đày dãy những lừa lọc dối trá Nhưng cũng đừng nên tự bịt mắt mình trước điều nhân đức; bởi lẽ vẫn có nhiều người tranh đấu vì lý tưởng cao cả, và bất cứ ở đâu thì cuộc sống cũng đày dãy lòng dũng cảm.

Hãy đích thực là mình. Đặc biệt không nên giả vờ tỏ ra sự âu yếm.
Mà cũng đừng nên hòai nghi yếm thế về tình yêu, bởi lẽ đối mặt với tất cả sự khô cằn và vỡ mộng, thì tình yêu vẫn tồn tại miên viễn như cây cỏ.

Hãy lịch lãm nghe theo lời khuyên của các bậc cao niên, và biết duyên dáng nhường bước cho tuổi trẻ.

Hãy bồi dưỡng sức mạnh tâm trí để che chắn cho bạn trong lúc họan nạn.

Nhưng đừng gây phiền muộn cho mình với những tưởng tượng đen tối.

Nhiều nỗi sợ hãi phát xuất từ sự mệt nhọc và nỗi cô đơn.

Vượt lên trên cả kỷ luật lành mạnh, hãy lịch sự nhỏ nhẹ với chính mình.

Bạn là một người con của vũ trụ này, không thua kém gì so với cây cối và tinh tú; bạn có quyền được có mặt nơi đây.

Và dù tỏ tường hay không rõ rệt đối với bạn, chắc chắn là vũ trụ này phải tỏ lộ ra cho con người.

Bởi vậy, hãy hòa hõan với Thượng Đế, dù bạn quan niệm Ngài bất kể như thế nào.

Và bất kể sự vất vả và ước vọng của bạn ra sao trong cái hỗn độn ồn ào của cuộc sống, bạn hãy ráng giữ được sự an bình trong tâm hồn.

Với tất cả nỗi nhục nhằn, vất vả, và giấc mộng đổ vỡ, thì thế giới này vẫn là tuyệt diệu.

Hãy vui lên. Hãy phấn đấu để mà được sống hạnh phúc.

Bản dịch : Đoàn Thanh Liêm(2009)
Yên Đỗ Sưu tầm

Thứ Tư, 9 tháng 3, 2016

Nhật Thực - Vĩnh Long Sau Ngày 8 Tháng 3

Hôm nay ngày 09 tháng 03 sau ngày phụ nữ 08 tháng 03. Ngày phụ nữ được tôn vinh, được các đấng liền ông đút ăn, liền hôm sau mặt trời bị mặt trăng ăn, nhưng mà ăn phân nữa thôi. 
Thân mời quý bạn xem vài hình ảnh nhật thực được ghi lại từ sân thượng nhà tôi tại Vĩnh long.
Trương Văn phú

Giã Biệt Mùa Hè


Ngày 29 tháng 2 là ngày Hè cuối cùng của Úc Châu. Xin giã biệt...

Giã Biệt Mùa Hè

Giã biệt mùa hè phượng ở đâu
Tàng cao vắng phượng xác ve sầu
Xứ người phượng chết trong lòng hạ
Tan tác phượng rơi giấc mộng đầu

Kim Phượng
***
1)
Hỏi Thăm Cô Sáu

Hỏi thăm cô Sáu ở nơi đâu?
Châu Úc hè qua nhạc khúc sầu.
Văng vẳng ve kêu về cố quận,
Ép hoa phượng vĩ nhớ duyên đầu!


2)
Phượng Vàng

Phượng vàng ít thấy ở nơi đâu?
Chỉ biết hoa nay rớm lệ sầu.
Quê quán Vĩnh Long trường ốc cũ,
Úc nay hết hạ nắng che đầu!

Mai Xuân Thanh
Ngày 29 tháng 02 năm 2016
***
Xác Phượng Năm Xưa

Lời thơ phượng héo hắt vì đâu !
Nhớ nước thương quê phượng cũng sầu
Phượng thắm khô dần sau lửa hạ
Càng thương cánh phượng ghép ban đầu.

Cao Linh Tử
29/2/2016
***
Sắc Phượng Ngày Hè

Cho dù cánh phượng tận nơi đâu
Vẳng tiếng ve kêu dáng phượng sầu
Tự đáy lòng sâu mùa phượng ấy
Buồn thay sắc phượng mộng ban đầu!

Nguyễn Đắc Thắng
***
Phượng Hè


Hè đến nơi này thấy phượng đâu
Nơi kia hè biệt phượng đang sầu
Mỗi hè cánh phượng khoe màu thắm
Phượng vắng hè qua nhớ buổi đầu.

Quên Đi
***
Hạ Vắng


Phượng ở sân trường người trốn đâu
Để thương để nhớ ngẩn ngơ sầu
Bao mùa mưa nắng thay màu lá
Còn đọng dư hương mộng thuở đầu!

Yên Dạ Thảo
29/02/2016
***
Chưa Hè...Nhưng Vẫn Nhớ

Phượng nầy chưa thấy Phượng hè đâu! 
 Vì thế! cho nên chửa biết sầu 
 Nhưng nhớ Phượng hồng ngày tháng cũ 
 Thương trường thuở ấy...chớm tình đầu

Lý Lệ MAI
***
Phượng Buổi Đầu

Lặng lẽ yêu nàng biết dấu đâu
Con tim thổn thức nén cơn sầu
Hè qua trở lại người xưa vắng
Chỉ biết hoài mơ phượng buổi đầu

Kim Oanh
***
Cảm Tác:
Cánh Phượng Đỏ

Xào xạc gió đưa ngoài cửa lớp
Vài bông PHƯỢNG đỏ bay lên cao
Nhìn em đôi mắt nhìn không chớp
Nào PHƯỢNG nào em anh lao đao

Lý Tòng Tôn

Vấn Vương


Lần hội ngộ Washington ngắn ngủi
Sao cho ta niềm thương nhớ vô vàn.
Buổi chia tay cùng mừng mừng tủi tủi,
Để bây giờ lòng vẫn thấy mang mang.

Ta tự hỏi sau hai lần hội ngộ
Mà bỗng dưng lại thấy quá thân quen.
Khi được tin người gặp nhiều tai nạn,
Có những đêm ta thức mãi bên đèn!

Ta ước nguyện sẽ thay người gánh chịu
Những đớn đau nào người nhận hôm nay.
Từ quá khứ ta ôm nhiều cay đắng,
Dù gánh thêm chút ít nữa càng hay!

Ta bất lực với những điều ước nguyện,
Nên gục đầu ta tự thẹn riêng ta.
Vì không mượn được đôi hia bảy dặm,
Chưa một lần ghé bước viếng thăm qua!

Nếu ai đó vẫn xem ta là bạn,
Xin thứ tha cho tất cả lỗi lầm.
Ta tự hứa sẽ có ngày chuộc tội,
Xác thân ta, người mặc sức bâm vầm!

Thân gửi về Columbia, MO
Mặc Thái Thủy

Mực Cà Phê


Bút tôi chấm mực cà phê
Một trang khói tỏa lê thê biên hoài
Ngôn từ thênh lộng bay bay
Thành mây năm tháng có ai hiểu gì
Một mai lỡ bước người đi
Nhìn mây có nghĩ được gì hay không ?
Tôi pha mực đậm màu lòng
Chút màu đăng đắng viết hồn bâng khuâng
Từng trang khói đọng bên đàng
Vạn từ ngôn, vạn vạn hàng tịch liêu
Mấy ai ôm áng mây chiều
Mấy ai muốn biến thành diều trao thân
Cà phê từng chữ mơ màng
Hỡi đời ngọt đắng những trang phiêu bồng

Hoài Tử

Chỉ Một Bước Ngắn...


Chỉ một bước ngắn, chúng ta chuyển từ cõi này qua cõi khác. Ai cũng ngại ngần trước nhịp bước vô định này. Cõi tạm, cõi... khách sạn, chúng ta đã quen nếp sống. Cõi thực, cõi... nhà, chúng ta u u minh minh. Cái bước dùng dằng từ một chỗ đứng cân bằng trên mặt đất sang chỗ chênh vênh mây trời là cái bước mỗi con người phải trải qua. Cái điều chắc chắn sẽ xảy ra này chúng ta không muốn nghĩ tới. Càng thêm tuổi, chúng ta càng làm lơ không muốn nghĩ tới. Không nghĩ thì làm sao mà hiểu được?! …

Thế giới có triệu điều không hiểu
Càng hiểu không ra lúc cuối đời
Chẳng sao, khi đã nằm trong đất
Đọc ở sao trời sẽ hiểu thôi!

Dương Hồng Thủy

Luộc Trứng Không Nước


Luộc trứng không nước, ngon vô cùng, 
không biết thì thật uổng!
Nghe nói luộc trứng mới giữ được trăm phần trăm dinh dưỡng, tuy vậy mà tôi cứ làm không được như ý.
Không hiểu quý vị có cái phiền như tôi không, trước nhất là tốn nước, dù luộc một quả trứng cũng phải dùng nửa nồi nước--it nhất nước cũng phải ngập qua quả trứng! Mà luôn luôn trứng bị vỡ, bảo là cho muối, hay ngâm nước trước rồi luộc, thử qua trứng vẫn bị vỡ, vừa phí điện, phí thì giờ, luộc xong cũng khó bóc vỏ..., thật là phiền! 


Mấy hôm trước học được cách dùng nồi cơm điện luộc trứng, thử rồi thấy tốt thật, hầu như không cần dùng nước, và nhanh chóng, chỉ độ 5 phút là ăn được, buổi sáng làm ăn vẫn kịp!
Cần phải có: nồi cơm điện, giấy chùi tay, hoặc giấy lau miệng.


Để giấy trên đáy nồi, 1 hay 2 tấm, đổ nước lên vừa ướt giấy là được, không cần nhiều nước đâu!
Trứng rửa sạch để vào, đậy vung, cắm điện, bấm nút mở (Cook) 
Chờ nồi bật lên chỗ để giữ ấm (Keep warm) là xong, giấy đã khô là trứng cũng chín rồi! 
Tuyệt nhiên trứng không bị vỡ, và rất dễ bóc vỏ!


Từ đầu đến cuối chỉ mất 5, 6 phút. (Nếu lâu hơn là vì quý vị đổ nước hơi nhiều, lần sau bớt lại)
Giấy lấy ra vẫn có thể dùng lại được! 
Thật tiện lợi: tốn ít nước ít điện hơn, không phải canh chừng nồi trứng, dễ bóc vỏ hơn, ngon hơn...
Hãy thử xem! Đã thử một lần thì sau này chắc chắn quý vị sẽ không quay trở lại lối luộc trứng cổ lỗ sĩ nữa đâu.

Lê Quan Vinh sưu tầm

Thứ Ba, 8 tháng 3, 2016

Chúc Mừng Sinh Nhật Tống Phước Hạnh 8/3/2016

Chúc Anh10 Sinh Nhật và chị 10 Ngày Phụ Nữ 8/3 nha.


Thơ & Thơ Tranh: Kim Oanh

Yêu - Văn Phụng - Khánh Hà

Nhạc Sĩ Văn Phụng đã định nghĩa từ YÊU ,theo ông đó là tâm trạng của những ai sắp yêu, sẽ yêu và đang yêu. Qua những giai đoạn tình cảm từ lãng mạn khi gặp nhau, hạnh phúc khi đang yêu, rồi đau khổ khi xa nhau, ai đã trải qua và nghĩ lại, quá đúng phải không các bạn . . .


Sáng Tác: Văn Phụng
Ca Sĩ: Khánh Hà
Thực Hiện: Nguyễn Thế Bình

Phần Em Đây


Đàn Ông Đích Thực

Sắp sửa là ngày tám tháng ba
Đàn ông đích thực sẽ mua quà
Vòng xinh chiếc nhẫn khăn quàng cổ
Váy mới đôi giày phấn quệt da
Sáng phải đưa nàng không hậm hực
Trưa thì đón trẻ chớ kêu ca
Lau nhà đi chợ rồi vô bếp
Mặt mũi hân hoan thích thích là...

Phương Nguyên
04/3/2016
***
Họa vận:
Phần Em Đây!


Lễ này rủi bị số mười ba
Khô túi mần sao sắm nỗi quà
Cọng cỏ thắt vòng thay ngọc bích
Vông đồng đẽo guốc thế giày da
Ngọt bùi nướng bắp đây đầy dĩa
Mát lạnh vò sâm nọ nhóc ca
Ngày tám tháng ba anh vẫn biết
Ga lăng có thế được hay là…

Cao Linh Tử
4/3/2016

Đoá Hồng 08 tháng 3


Ta đã đợi đã chờ từng tháng
Đến ngày này tỏ chút tri ân
Thời gian qua em lo lắng ân cần
Cho người bạn nơi dặm ngàn diệu vợi

Em mang đến nét buồn châu Úc
Ta tặng hồng ngày tám tháng ba
Hoa anh trao bao tình nghĩa thiết tha
Em hãy nhận đây tấm lòng chân thật

Quên Đi

Đóa Hoa Thiên Thần


Lại về ngày Tám tháng Ba
Tặng em nỗi nhớ phương xa miệt mài
Thơm tho hương mái tóc dài
Gió tình anh lượn qua vai nồng nàn

Tháng Ba màu tím hoa xoan
Đỏ trời hoa gạo mơ màng về xưa
Nắng bừng thèm một cơn mưa
Đỗ về ngày ấy cho vừa che ô

Tóc em mưa nhẹ chạm hờ
Khăn anh lau mãi ngẩn ngơ giọt hồng
Sánh vai tình bước thong dong
Ngờ đâu một buổi bão giông tình sầu

Chia ly dòng lệ rối nhàu
Mối tình khép lại hai đầu trái ngang
Bến xưa óng ả trăng vàng
Sông nay sóng vỗ ly tan đôi bờ

Chiều qua lối hẹn thẩn thờ
Hoa sửa nở trắng giấc mơ xa vời
Đỏ hoa gạo, đỏ bờ môi
Cháy lòng anh, cháy rã rời nụ hôn

Phương xa ngồi chải tóc buồn
Có còn thương nhớ sợi hờn tình xa ?
Trong anh em mãi mãi là
Người tình mê đắm, đóa hoa thiên thần

Trầm Vân

9 Bài Tập Đơn Giản Về Lưng

9 bài tập lưng đơn giản bạn có thể thực hiện ngay tại bàn làm việc
Nhiều nghiên cứu đã khẳng định tác hại của việc ngồi lì trên ghế, nó khiến người ta dễ bị béo phì và huyết áp cao, lượng các chất béo triglyceride cao và đường huyết cao, đồng thời cũng gây tổn hại đến các cơ chân, tay và lưng.

Do vây, dù có nhiều việc đến mấy thì vẫn nên bỏ ra ít phút vận động mỗi ngày. Dưới đây là một số bài tập lưng rất đơn giản co duỗi nhẹ nhàng để giữ cho cột sống khoẻ mạnh mà bạn có thể thực hiện ngay tại bàn làm việc của mình.

1. Nhún vai

(Ảnh: Back Exercises)

Đây là một bài tập ở vùng lưng trên. Ngồi ngay thẳng với hai chân đặt trên sàn nhà. Thả lỏng hai cánh tay sát bên thân bạn. Nâng cao hai vai về phía hai lỗ tai, đồng thời giữ cho cổ thẳng, đừng cúi đầu. Sau đó, hạ vai của bạn xuống. Lặp lại bài tập này nhiều lần với tốc độ nhanh.

2. Ép bả vai

(Ảnh: Back Exercises)

Ngồi ngay thẳng với hai chân đặt trên sàn nhà và hai bàn tay đặt gần hai bên hông bạn. Giữ cổ thẳng, kéo bả vai của bạn ra sau nhưng không nâng vai lên. Hãy cố gắng ép bả vai của bạn lại gần nhau. Sau đó, kéo vai của bạn về phía trước sao cho chúng gần nhau nhất có thể. Lặp lại bài tập này nhiều lần với một tốc độ vừa phải.

3. Xoay vai

(Ảnh: Back Exercises)

Ngồi ngay thẳng với hai chân đặt trên sàn nhà. Giữ đầu gối rộng ngang hông. Đặt hai tay lên vai và cong khuỷu tay, xoay tròn khuỷu tay của bạn về phía trước như khi bạn đang bơi tự do. Lặp lại bài tập này nhiều lần. Sau đó, đảo ngược hướng và lặp lại nhiều lần.

4. Xoay lưng


(Ảnh: Back Exercises)

Ngồi ngay thẳng trên cạnh ghế với hai chân đặt trên sàn nhà. Giữ đầu gối rộng ngang hông. Gập khuỷu tay của bạn và đưa hai tay ra sau đầu, giữ cho khuỷu tay dang rộng. Cánh tay của bạn nên để song song với sàn nhà. Xoay phần trên cơ thể của bạn sang trái, sau đó sang phải. Lặp lại nhiều lần với một tốc độ thoải mái.

5. Ngửa lưng

(Ảnh: Back Exercises)

Ngồi ngay thẳng trên cạnh ghế với hai chân đặt trên sàn nhà. Giữ đầu gối rộng ngang hông. Đặt hai tay ra sau đầu. Cong lưng của bạn và nhìn lên trần nhà. Đẩy phần giữa lưng của bạn lên trước, trong lúc đó vai, cổ và đầu của bạn thì nhẹ nhàng ngửa ra sau. Cằm của bạn nên ngước lên. Lặp lại bài tập này nhiều lần.

6. Gập người

(Ảnh: Back Exercises)

Ngồi ngay thẳng với hai chân đặt trên sàn nhà. Đặt hai đầu gối gần nhau. Giữ đầu gối cong, gập người về phía trước nằm trên đùi của bạn. Lưng giữ thẳng tránh để cong. Bạn có thể tự hỗ trợ bằng cách nắm chặt cẳng chân của mình. Giữ tư thế này lâu nhất có thể. Quay lại vị trí bắt đầu. Lặp lại 1-2 lần.

7. Uốn thân trên

(Ảnh: Back Exercises)

Ngồi ngay thẳng trên cạnh ghế với hai chân đặt trên sàn nhà. Giữ đầu gối rộng ngang hông. Đặt hai tay ra sau đầu. Uốn thân trên của bạn sang trái và quay trở lại vị trí ban đầu. Sau đó, uốn thân trên của bạn sang phải. Đừng còng lưng hay nghiêng về phía sau. Uốn thân của bạn sang một bên. Lặp lại nhiều lần.

8. Tư thế cat-cow

(Ảnh: Back Exercises)

Ngồi ngay thẳng trên cạnh ghế với hai chân đặt trên sàn nhà. Giữ đầu gối rộng ngang hông. Đặt hai tay lên đầu gối. (tư thế Cow) Uốn phần giữa lưng của bạn ra trước. Cố gắng đừng chuyển động vai và xương chậu. Giữ thân trên thẳng. Sau đó, (tư thế Cat) uốn cột sống của bạn ra sau, hướng đầu và vai về phía trước. Lặp lại bài tập này nhiều lần với tốc độ khác nhau.

Cat/Cow. (Ảnh: Barry Stone)

9. Uốn lưng giữa

(Ảnh: Back Exercises)

Ngồi ngay thẳng trên cạnh ghế. Đặt hai tay lên đầu gối. Uốn cong phần giữa lưng của bạn sang bên trái. Sau đó, sang bên phải. Không di chuyển vai và xương chậu của bạn. Lặp lại nhiều lần

Theo Brightside- Minh Tuấn biên dịch (aikynguyen)
Đỗ Đình Tiến  sưu tầm

Tuổi Xế ChiềuDõi bóng thời gian bụi phủ mờ
Đông tàn thoáng lạnh cảm sầu vơ
Hòa tâm đốn ngộ tìm thanh thản
Mở mắt nhìn trông chạnh thẫn thờ
Vũ trụ vô cùng luôn cảm biến
Duyên đời ngắn ngủi vẫn thầm mơ
Con đường sạn dốc còn treo thử
Gửi những niềm tin dệt ước chờ!

Nguyễn Đắc Thắng
20160304

* Ảnh phụ bản của Tác Giả

Tuế Mộ Quy Nam Sơn - Mạnh Hạo Nhiên (689 - 740)
Tuế Mộ Quy Nam Sơn
Mạnh Hạo Nhiên (689 - 740)


Bắc khuyết hưu thướng thư
Nam sơn quy tệ lư
Bất tài minh chủ khí
Đa bệnh cố nhân sơ
Bạch phát thôi niên lão
Thanh dương bức tuế trừ
Vĩnh hoài sầu bất mị
Tùng nguyệt hạ song hư.

Dịch Xuôi: Cuối Năm Về Nam Sơn

Thôi bỏ chuyện dâng kế sách lên Bắc Khuyết nữa
Hãy quay trở về căn lều cỏ ở núi Nam Sơn đi
Tài không có nên đã không được nhà vua ngó đến
Thân lại lắm bệnh nên bạn quen đã lánh xa
Tóc thêm bạc, cái già đến rồi
Tiết xuân về, lại thêm một năm nữa qua
Nghĩ ngợi xa gần buồn không ngủ được
Bóng tùng đổ dưới trăng ngoài song trong đêm vắng

Phạm Khắc Trí
02/15/2016
***
Dịch Thơ: Cuối Năm Về Nam Sơn

Bắc Khuyết ngưng dâng sách
Nam Sơn về lại nhà
Bất tài vua chẳng đoái
Lắm bệnh bạn dời xa
Tóc bạc bao năm nữa
Xuân xanh mấy tết qua
Ngổn ngang đêm thức trắng
Thông lạnh dưới trăng ngà

Phạm Khắc Trí
02/15/2016

Phụ Chú:

(1) Bắc Khuyết chỉ nơi triều chính vua quan
(2) Nam Sơn chỉ nơi quy ẩn của các bậc hiền giả
***
Dịch Thơ: Cuối Năm Về Nam Sơn

Bắc Khuyết mong gì dâng kế sách
Nam Sơn lều cỏ đấy xem nhà
Không tài vua chẳng lưu dùng đến
Lắm bệnh bạn thời ngại lánh xa
Tuổi hạc cao đà thêm sớm bạc
Tiết xuân sang mặc tháng ngày qua
Mông lung nghĩ ngợi nào yên giấc
Song vắng tùng soi dưới ánh ngà

Kim Phượng
***
Dịch Thơ:Cuối Năm Về Nam Sơn

Đành thôi, Bắc Khuyết sách không dâng,
Trở lại Nam Sơn chốn thảo bần.
Vô tướng bất tài không trọng dụng,
Lánh xa, bằng hữu, bệnh đau đần.
Thân cô tóc muối già thêm bạc,
Thất thế, xuân sang, tủi phước phần.
Thức trắng năm canh buồn nghĩ ngợi,
Ngoài song tùng đỗ bóng trăng ngân...


Mai Xuân Thanh 
Ngày 23 tháng 02 năm 2016

Kiểm Soát Được Lời Ăn Tiếng Nói Của Mình Chính Là Một Loại Mỹ Đức.Cổ nhân thường nói: “Bệnh từ cái miệng mà ra, họa cũng từ cái miệng mà ra”, bởi vậy một người có trí tuệ chính là phải biết kiểm soát được cái miệng của mình, đó cũng là một đức tính tốt đẹp cần tu dưỡng.

Một ngày nọ, tôi đi qua một cửa hàng mua sắm, người không đông lắm, có một nhóm người tập trung ở quầy tính tiền. Tôi tiến về phía trước, nhìn thấy một cô gái trẻ ăn mặc chỉnh tề đứng đầu tiên, cô gái quét thẻ nhiều lần, thế nhưng chiếc máy dường như lần nào cũng “cự tuyệt” cô gái.

Có vẻ như đó là một thẻ phúc lợi”, người đàn ông phía sau tôi lẩm bẩm: “Trẻ, khỏe mạnh như thế, mà lại dựa vào phúc lợi để sống, tại sao không going như người trẻ khác tìm việc làm đi?”

Cô gái trẻ quay đầu lại theo tiếng nói, ánh mắt cô như muốn tìm xem đó là ai. “Đúng, chính là tôi nói đó”, người đàn ông phía sau tôi chỉ tay vào chính mình.

Cô gái trẻ đỏ bừng mặt, nước mắt cứ thể chảy xuống, cô ném cái thẻ đi, rồi chạy nhanh ra khỏi cửa hàng, và rất nhanh chóng biến mất trong cái nhìn soi mói của mọi người.

Vài phút sau, một thanh niên bước vào cửa hàng, cậu đi vào cửa hàng hỏi cô thu ngân rằng có biết cô gái kia đâu không, thu ngân cửa hàng nói rằng cô ấy đã quăng thẻ rồi chạy đi rồi.

“Tôi là bạn của cô ấy, đã xảy ra chuyện gì vậy ạ?”, cậu thanh niên lo lắng hỏi.

Người đàn ông phía sau tôi nói: “Tôi không may nói ra những lời ngủ xuẩn, mỉa mai cô ấy dùng thẻ phúc lợi, đáng lẽ tôi không nên nói ra, thật xin lỗi!”

“Ôi, hỏng bét rồi. Hoàn cảnh cô ấy rất đáng thương, anh trai cô đã bị giết chết ở Afghanistan hai năm trước, để lại đằng sau ba đứa em. Cô ấy chỉ 21 tuổi mà phải lo cuộc sống cho 3 đứa em. Thật không ngờ, hôm nay lại xảy ra việc thế này”, người thanh niên lo lắng không yên.

“Đây là những món hàng cô bé kia mua sao?”, người đàn ông phía sau tôi hỏi thu ngân.

“Đúng ạ, nhưng tiếc là thẻ của cô ấy không sử dụng được”, thu ngân nói.

Trong cửa hàng bỗng nhiên trở nên im lặng.

“Cậu chắc chắn biết cô gái đó ở đâu chứ?”, người đàn ông hỏi cậu thanh niên trẻ, rồi ông chen lên phía trước, lấy ra thẻ tín dụng của mình đưa cho thu ngân: “Lấy thẻ của tôi tính tiền đi”.

Thu ngân nhận lấy thẻ, và bắt đầu tính tiền những mặt hàng cô gái đã mua.

“Đợi một chút”, người đàn ông quay người lấy một hộp sữa bò bỏ vào trong túi đồ của cô gái.

“Chúng ta nên giúp đỡ ba đứa bé kia nhiều hơn một chút chứ”, một người phụ nữ đi tới, đem một con gà bỏ vào túi của cô gái, sau đó mọi người lặng lẽ lấy đồ của mình bỏ vào túi đồ của cô gái.

“Chú, cảm ơn chú! Chú là một người tốt”, chàng thanh niên nói.

Dù cho chính mắt bạn nhìn thấy, nhưng có lẽ chân tướng sự việc có thể không phải là như vậy. Như lời một triết gia người Hy Lạp từng nói: “Mỹ đức lớn nhất mà nhân loại cần phải học chính là khống chế được cái miệng của chính mình”.

Kiểm soát tốt cái miệng của mình, cố gắng đừng nói những lời này:

1. Không nên đánh giá người khác tốt xấu thế nào, bởi vì tốt xấu của họ không ảnh hưởng tới miếng cơm manh áo của bạn.

2. Không nên đánh giá đức hạnh của người khác, bởi vì có thể có những khía cạnh họ còn cao quý hơn bạn.

3. Không nên đánh giá gia đình của người khác, bởi vì những người đó và bạn không có quan hệ.

4. Không nên đánh giá học vấn của người khác, bởi vì trên đời này kiến thức là mênh mông.

5. Không nên đánh giá bất kỳ người nào, cho dù người đó là người bạn xem thường nhất.

6. Không nên lãng phí tiền bạc, bởi vì ngày mai bạn có thể thất nghiệp.

7. Không nên vênh váo, tự đắc, bởi vì có thể ngày mai bạn thất thế.

8. Không nên nói quá phô trương, phải biết rằng bạn cũng chỉ là một người nhỏ bé.

9. Không nên dựa vào người khác, bởi vì cuộc sống nhiều gánh nặng, ai cũng muốn sống nhẹ nhõm.

10. Không nên làm tổn thương người khác, nhân quả sớm muộn đều sẽ đến.

11. Không nên quá chú tâm giải thích đúng sai, hãy làm bậc trí giả. Trên đời chúng ta thường nghĩ cách giải thích cái gì đó. Nhưng mà, một khi giải thích, ta lại phát hiện rằng, bất kể ai giải thích đều là người yếu ớt, thậm chí sẽ càng bôi nhọ mình hơn.

Núi dẫu không nói rõ độ cao của mình, thì độ cao của nó cũng không hề bị ảnh hưởng; biển không nói rõ độ sâu của mình, thì việc dung nạp trăm sông đổ dồn về nó cũng không có gì là trở ngại; mặt đất dẫu không nói rõ độ dày của mình, thì cũng không có ai có thể thay thế nó làm chỗ dựa cho vạn vật được…Đừng đánh giá thấp bất kể ai, bạn không có nhiều khán giả, đừng mệt mỏi như vậy.

12. Không nên tự nhiên nổi giận, vì không phải ai cũng là “con nợ” bạn. Có thể hiện tại bạn đang rất thống khổ, nhưng khi vượt qua khoảng thời gian ấy, nhìn lại bạn sẽ phát hiện kỳ thực điều đó cũng chẳng là gì. Chúng ta thường phàn nàn cuộc sống bất công với mình, nhưng thực ra cuộc sống căn bản không biết được chúng ta là ai.

13. Không nên nói rằng ai tu luyện tốt hay không tốt. Tu hành là việc cá nhân, người khác chính là một cái gương phản chiếu chính cái thiếu sót trong tu luyện của bản thân mình.

Hoàng Sâm, dịch từ Soundofhope
Tiểu Thu sưu tầm