Thứ Bảy, 2 tháng 1, 2016

Chúc Mừng Năm Mới 2016Thơ: Trầm Vân
Thơ Tranh: Kim Quang


Trường Tín Cung 長信宫 - Mạnh Trì
長信宫                   Trường Tín Cung

君恩已盡欲何歸 ? Quân ân dĩ tận dục hà qui?
猶有殘香在舞衣。 Do hữu tàn hương tại vũ y.
卻恨身輕不如燕, Khước hận thân khinh bất như yến,
春来還繞御簾飛。 Xuân lai hoàn nhiễu ngự liêm phi.
孟遲                        Mạnh Trì

CHÚ THÍCH:
Tàn Hương: là Hương Tàn, là Hương Thừa còn sót lại.
Khước Hận: là Lại hận rằng, là Chỉ hận.
Thân Khinh Bất Như Yến: Cái thân mình nhẹ không bằng chim én, Ý muốn nói là Mình không giống được như chim én.
Nhiễu: là Vòng quanh, là Lượn quanh.
Ngự Liêm: là Rèm Vua, là Tấm rèm nơi vua ở.

NGHĨA BÀI THƠ:
Ơn vua đã cạn hết rồi, bây giờ biết phải về đâu đây ? Chỉ còn lại chút hương thừa trong vũ y mà thôi. Chỉ tự hận rằng thân mình không được nhẹ như chim én để sang xuân lại bay vòng vào rèm của vua đang ngự.
Trong Trường Tín Oán của Vương Xương Linh thì nàng cung nữ than là " Ngọc nhan bất cập hàn nha sắc " ( Vẻ ngọc không bằng con qụa lạnh !). Còn trong bài nầy thì nàng cung nữ của Mạnh Trì than là " Khước hận thân khinh bất như yến " ( Hận thân mình chẳng nhẹ như chim én !). Chỉ có một chút nắng ở điện Chiêu Dương thôi mà cũng ước ao có được. Một con én không làm nên mùa xuân, mà cũng ước ao được như én, để khi xuân đến bay vào rèm vua để... thấy mặt vua mà thôi, chứ vua có yêu ..." chim én " bao giờ đâu ?! Vua chỉ biết yêu người đẹp mà thôi !
Rõ ngớ ngẩn và tội nghiệp cho các nàng cung nữ trong cung bị thất sủng vô cùng !!!
Một mình đứng tủi ngồi sầu,
Đã than với nguyệt lại rầu với hoa.
và...
Khi trướng ngọc, lúc rèm ngà,
Mảnh xuân y hãy sờ sờ dấu phong.
Cung Oán Ngâm Khúc

DIỄN NÔM:
Cung Trường Tín  

Ơn vua thôi hết biết về đâu?
Còn chút hương thừa áo vũ sầu.
Chỉ hận thân mình không giống én,
Đến xuân rèm ngự lại bay chầu!

Lục bát:
Ơn vua đã hết về đâu?
Tàn hương còn lại thêm sầu áo xiêm.
Hận thân chẳng nhẹ như chim,
Xuân về bay trở lại rèm chầu vua!

Đỗ Chiêu Đức

Em Bỏ Vườn Đi


Chiều hôm đó nắng buồn qua xóm khác
Mây đen về mưa nặng mái nhà tôi
Em bỏ vườn xanh vừa mới nụ
Cam đầu mùa với quít ngọt như môi

Sông tôi biết từ những ngày xa bến
Không còn nghe tiếng sóng nhịp nhàng đưa
Mẹ em chỉ trên trời sao mới mọc
Hướng em về nghiêng một ánh sao thưa

Mùa nước lớn tràn vô bờ bao ngạn
Chim chìa vôi có cặp hót vườn sau
Nước như thể em về đây nghe lại
Tiếng chim kêu từ lúc mới quen nhau

Muốn quên hết cho qua mùa cam quít
Chút men say sầu tiếng lục huyền cầm
Đêm nay ngắm trên trời sao mới mọc
Hướng em về mỗi lúc một xa xăm…

Lâm Hảo Khôi

Chuyện Nhỏ Ở Xóm Cồn


Tác Giả Hà Nguyên - Có tác phẩm do Cộng đồng Người Việt Hải Ngoại bình chọn" Truyên ngắn hay được đọc nhiều nhất Năm 2015


Vừa qua, Hà Nguyên, một cây bút nữ hiện ngụ tại Phường 1, Thành phố Vĩnh Long, là cộng tác viên thường xuyên của báo Vĩnh Long và một số báo ở đồng bằng sông Cửu Long đã được cộng đồng người Việt hải ngoại bình chọn tác phẩm “Chuyện nhỏ ở xóm Cồn” của chị là truyện ngắn viết bằng Việt ngữ được đọc nhiều nhất năm 2015.

Truyện ngắn “Chuyện nhỏ ở xóm Cồn” được đăng lần đầu tiên trên báo Vĩnh Long. Sau đó, qua đường truyền của Vĩnh Long Online, truyện ngắn này được cộng đồng người Việt ở các nước Nga, Mỹ, Đức, Hungary, Canada, Pháp, Tây Ban Nha, Australia… truyền tải và phổ biến.

“Chuyện nhỏ ở xóm Cồn” kể về sinh hoạt của những người bần cùng, đa phần sống bằng nghề hạ bạc trên một cù lao nhỏ nằm trên dòng Tiền giang ở giai đoạn những năm 50 của thế kỷ trước. Một ngày nọ, có một gánh hát thuật sơn đông gồm một anh chàng cổ quái nhưng đa tài cùng với hai đồ đệ là con chó cò và con khỉ nhỏ đến diễn trò và bán thuốc sơn đông. Từ đó, cuộc sống êm đềm của những người bần cùng trên cù lao này dần dà trở nên thay đổi…

Ngoài truyện ngắn trên, Hà Nguyên còn sáng tác một số truyện ngắn, tạp văn, khảo cứu… và ở lĩnh vực nào, chị cũng thành công. Có được thành quả như thế, có lẽ nhờ vào vốn sống ngồn ngộn của chị! Từ một cuộc sống trưởng giả, cuộc đời chị đã từng trải qua nhiều thăng trầm, đắng cay, bất hạnh… Trong quá khứ, chị từng làm rất nhiều nghề: phóng viên, chủ cơ sở kinh doanh, dạy kèm ngoại ngữ, phân loại rác cầu tiêu cho một cơ sở tái chế giấy, bán vé số dạo, dọn dẹp nhà vệ sinh trong vũ trường… Thời gian bán vé số dạo và làm tạp vụ trong vũ trường, chị quen biết và kết thân với những người sống ở tận đáy xã hội, những người nghèo khổ buôn gánh bán bưng, thậm chí cả dân giang hồ tứ chiếng. Quãng thời gian này, đêm nào chị cũng lê la khắp cùng khu vực chợ Vĩnh Long, từng ăn “cơm ma”, “hủ tiếu ma”, uống cà phê “phố đêm”… những nơi mà có thể những người sống cả đời ở thành phố Vĩnh Long chưa chắc biết! Và thành quả thứ hai ngoài vốn sống của Hà Nguyên là chị có học qua một số ngoại ngữ như Anh, Pháp, Đức, Nga, Hán, Pãli. Chị cũng đã từng học qua Đại học Phật giáo tại Học viện Phật giáo Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh, học khoa Thần học bên Thiên chúa giáo tại Fatima Vĩnh Long.

Hiện tại, chị đang là giáo viên dạy Năng khiếu tại Trung tâm Hoạt động Thanh Thiếu niên tỉnh Vĩnh Long.

Tín Đức


Chuyện Nhỏ Ở Xóm Cồn  Xóm là cù lao nhỏ nằm trên sông Tiền, xung quanh bao bọc toàn bần chen lẫn với ô rô, cóc kèn mọc lô nhô. Cả xóm gói gọn ước chừng vài mươi nóc gia, đa phần là dân tứ xứ nghèo khổ tụ về đây lập nghiệp. Họ sống chủ yếu nhờ vào ruộng rẫy, hạ bạc. Bần cùng hơn thì đi mò cua, bắt hến lây lất sống qua ngày.

Trên xóm cồn, mọi sinh hoạt mua bán, giao tiếp hàng ngày của mọi người đều tập trung vào cái chợ chồm hổm nằm ngay đầu cồn, trước trụ sở ấp. Mỗi ngày, chợ chỉ họp từ tờ mờ sáng cho đến giữa giờ tỵ. Kề sát bên trụ sở ấp là cái tiệm nước của gia đình ông trưởng ấp. Ông này gốc là thương binh nặng, được phục viên rồi trôi nổi về xứ này sinh sống. “Sống lâu lên lão làng”, cộng với bản tính ngay thẳng, cương trực nên ông được dân xóm cồn kính nể, tín nhiệm bầu làm trưởng ấp kiêm luôn an ninh ấp. 
Tiệm nước của gia đình ông bán đủ thứ hầm bà lằng: nào là cà phê, hủ tíu, nào là chạp phô có luôn cả la ve, ba xị đế… Đối với dân xóm cồn này, căn nhà lá tuềnh toàng vừa là tiệm nước, vừa là nhà của ông trưởng ấp là cái hội trường tổng hợp. Nó vừa là nơi trao đổi, mua bán duy nhất của cả xóm, vưa là nơi tụ hội vui chơi của mọi người sau một ngày lao động. Mọi thông tin đầu làng, cuối xóm đều được xuất phát từ nơi này! 
Thuở đó, xóm cồn nghèo nàn và hiu quạnh lắm. Nó giống như một ốc đảo bởi tứ bế toàn là sông nước. Nhịp sống lại buồn tênh, xa rời mọi tiện nghi của đời sống văn minh. Trên đất xóm cồn, phù sa đang còn trong quá trình bồi lắng nên nhiều nơi hãy còn sình sụp, hoang sơ. Phương tiện đi lại trong xóm phải nhờ vào cầu khỉ và xuồng ghe. Do tứ bề toàn sông nước như thế, nên dân xóm cồn hầu như cách biệt hẳn với thế giới bên ngoài.

Một buổi sáng nọ, khi mặt trời mọc cao chưa quá ba sào, có một người đàn ông lạ mặt tuổi độ trung niên bơi chiếc xuồng ba lá bể mũi đến cắm sào nơi mé sông chợ. Trông bộ dạng anh ta thật cổ quái: tóc tai bờm xờm, mặt mày đen đúa nhọn hoắt như cái lưỡi cày, tướng tá cao lêu nghêu như chim sếu. Anh ta bước lên bờ, tiến về phía trụ sở ấp rồi đến trình giấy tờ gì đó với ông trưởng ấp. Sau khi mọi thứ thủ tục đã xong, anh ta chọn khoảnh đất trống ở cuối chợ và lần lượt dọn đồ ở dưới xuồng lên. Cuối cùng, anh ta dắt lên con chó cò và con khỉ nhỏ. Thì ra, anh ta là dân sơn đông mãi võ! 
Khi một số người hiếu kỳ tụ tập khá đông tạo thành vòng tròn quanh gánh hát thụât sơn đông, anh chàng cổ quái nọ bắt đầu diễn trò. Lúc này, anh ta đã mặc phục trang để diễn trò là bộ đồ hiệp sĩ châu Au thời Trung cổ. Đầu tiên, anh ta hú lên một tràng dài lanh lảnh nghe muốn rởn tóc gáy, đoạn, rút từ trong người ra một cây thiết bảng sơn nhiều màu sắc rực rỡ rồi bắt đầu múa may quay cuồng. Hệt như một con vượn, anh ta vứa hú vừa vừa xoay vòng vòng như con bông vụ, người quặt quẹo ngã qua ngã lại mềm nhũn tợ như hình nộm bằng cao su rồi thoắt nhiên anh ta vụt đứng phắt dậy bằng một chân. Anh ta lại thọt hai tay xuống đất theo kiểu trồng chuối ngược làm những cú lộn ngược liên hoàn, rồi uốn cong người lại dịu quặt thật gọn gàng. 
Bây giờ, hầu như tất thảy mọi người trong khu chợ đều tập trung hết về đây, chẳng còn thiết tha gì đến việc mua bán nữa! Trong khi đó, anh chàng sơn đông bắt đầu đi quanh vòng tròn, tự giới thiệu về mình một cách trịnh trọng: 
Kính thưa bà con cô bác, gánh hát thuật của chúng tôi gồm ba diễn viên, hôm nay xin hân hạnh được phục vụ ra mắt cùng bà con - anh ta đã đánh đồng xem hai con thú như người ta -.Thay mặt cho gánh hát, tôi xin tự giới thiệu: tôi là nghệ sĩ Trương Chi, còn đây là hai đồ đệ yêu quý của tôi là tráng sĩ Bạch Cẩu và Mai Tiểu thư. Xin bà con cô bác vỗ một tràng pháo tay để cổ vũ tinh thần cho gánh hát của chúng tôi! 
Chàng Trương Chi vừa dứt tiếng, lập tức khán giả xóm cồn vỗ tay đôm đốp vang dội. Đã lâu lắm rồi dân xóm cồn mới có được ngày vui như thế này! Chàng nghệ sĩ Trương Chi búng tay nghe cái tách, tráng sĩ Bạch Cẩu diện quần bò, áo da nãy giờ đứng sau lưng anh ta bắt đầu phóng ra giơ cao hai chân trước quơ qua quơ lại để chào khán giả, vừa chào vừa sủa gâu gâu. Tiếp theo, cô nàng Mai Tiểu thư trông thật điệu đàng với cái áo đầm màu đỏ, đầu đội chiéc nón rộng vành, tay lăm le cây súng lục bằng mủ trông hệt như cao bồi Mỹ chính hiệu phóng mình nhảy phóc ngồi chễm chệ trên lưng Bạch Cẩu. Chàng Trương Chi giơ hai tay làm loa, miệng liên tục hét những tiếng “bằng bằng, chéo chéo” giả tiếng súng nổ. Họ đang diễn trò cao bồi bắn súng. Càng lúc Trương Chi càng gào to, Mai Tiểu thư càng vung tay giả bộ như bắn càng nhiều hơn. Còn tráng sĩ Bạch Cẩu thì chạy vòng quanh vòng tròn đám đông, có lúc giả bộ lồng lên giống như một con ngựa bất kham. 
Tiếp đến, con Mai Tiểu thư vụt nhảy xuống lưng con Bạch Cẩu. Nó rút từ bên hông ra một cây kiếm gỗ rồi nhảy đến khiêu chiến với chàng Trương Chi. Hai bên quần thảo hổn loạn đả đời một hồi, tiếng khua của kiếm cộng với tiếng lục lạc nơi cổ chó tạo ra một thứ âm thanh dị hụ kỳ đang. 
Màn cao bồi bắn súng này quá` hấp dẫn, làm cho cả đám đông hiếu kỳ cười nghiêng ngửa, riêng thằng Út Chọt là con trai út ông trưởng ấp khoái chí quá nhảy tưng tưng làm tuột cả quần xà lỏn lòi hẳn cái “của quý” nhỏ xíu ra ngoài! Rồi xen kẻ giữa những màn xiếc là phần giới thiệu của Trương Chi với giọng điệu hết sức hóm hỉnh các bài thuốc gia truyền, nào là cao đơn hườn tán, dầu cù là hiệu Mác su, trật đả hoàn, bạc hà thuỷ, thuốc dán con rít… 
Diễn xong phần xiếc, Trương Chi lại chuyển sang phần ảo thuật. Anh ta lôi từ trong cái rương bằng cây ra các thứ đạo cụ rồi lần lượt trình diễn. Tiết mục đầu tiên là màn nuốt gươm. Anh ta giơ cao cây gươm lên cho mọi người thấy rõ nó làm bằng kim loại, đoạn từ từ ấn sâu vô miệng một cách tài tình làm cho khán giả hồi hộp muốn thót tim. Rồi đến các tiết mục khác như nuốt lửa, thay đổi số của các lá bài, đập bể bong bóng lại hoá thành bông hồng… 
Và cứ thế, hết màn xiếc nọ đến màn ảo thuật kia đã được thầy trò của anh chàng Trương Chi kia thi thố cho mãi đến khi mặt trời đứng bóng mới tan 
Thế rồi, ngày lại ngày qua, cứ sáng sáng là cái gánh hát thuật sơn đông đã có mặt ở đầu chợ với vô số các tiết mục xiếc và ảo thuật. Rồi không biết tự bao giờ, mặc nhiên dân xóm cồn xem bọn người mới đến nhập cư này cũng là thành viên của xóm; và tất nhiên, cứ mỗi khi gia đình nào trong xóm cồn có đám tiệc hay lễ lộc gì thì cũng không thể không có mặt thầy trò Trương Chi đến góp phần chen lấn.


Nơi cắm sào để qua đêm của thầy trò Trương Chi ở chỗ cái doi đất nằm thoi loi ngoài đầu khe luông, cách nhà cô Út Thỉ chưa đầy trăm tầm đất. Giống y hệt như nhân vật Trương Chi trong cổ tích: tương phản với bộ dạng xấu xí bên ngoài, chàng Trương Chi hiện đại này cũgn có giọng hát mê hồn cộng với tài đàn tân lẫn cổ nhạc và thổi sáo. Những đêm khuya thanh vắng, hoà quỵên theo tiếng gió vi vu là tiếng sáo dìu dặt của những bài: Con thuyền không bến, Lòng mẹ, Giọt mưa thu, Đêm đông… hay có khi anh độc tấu tân nhạc hoặc nhạc cổ truyền. Có đêm, thính giả xóm cồn còn được thưởng thức cả giọng hát hết sức truyền cảm của anh ta nữa! Về sau này, trong xóm cồn có ông Mười Khoe là người hay đọc nhật trình, một hôm tình cờ khám phá ra thân thế của Trương Chi. Thì ra trước đây anh ta là một nghệ sĩ nổi tiếng tài danh ở thành phố, vì chán ngán nhân tình thế thái nên mới lưu lạc tới xóm cồn khỉ ho cò gáy này! 
… Út Thỉ là cô gái vừa có nhan sắc rất mặn mà vừa lại rất giỏi giang. Năm nay, cô đã ngoài ba mươi mà vẫn còn phòng không chiếc bóng. Nghe đâu do ngày còn trẻ, vì phải phụng dưỡng báo hiếu cha mẹ già, cô đã từ chối nhiều đám nên nay phải chịu cảnh lỡ thời. Hôm gánh hát thuật sơn đông của thầy trò Trương Chi mới về xóm cồn, cô cũng có mặt ở đó. Do ngẫu nhiên, chiếc xuồng bễ mũi của bọn họ lại đậu ngay ranh đất của cô. Và vì thế, sinh hoạt thường nhật của thầy trò chàng Trương Chi kia cô đều nắm hết! Đêm đêm, một thân một mình thui thủi trong căn nhà lá nhỏ, cô nằm lắng nghe Trương Chi trổ tài đàn ca hát xướng mà có cảm tình rất nhiều với chàng nghệ sĩ tài hoa kia. Cô thuộc lòng từng lời ca, từng tiếng đàn, tiếng sáo của Trương Chi. Cô thương lắm mối tình trái ngang của nàng tiểu thư khuê các Chúc Anh Đài với chàng thư sinh nghèo Lương Sơn Bá, cũng như rất thích tấm lòng cao cả của sơn nữ Phà Ca: 
“Đói lòng ăn nửa trái trâm, 
Uống lưng bát nước đi tầm người thương 
Người thương ở tận non xanh 
Bậu về quê bậu biết mô mà tìm” 
Đêm nay, khi con trăng thượng tuần vừa mới mọc, Trương Chi đã đem cây đàn lục huyền ra ngồi trước mũi xuồng. Hai đồ đệ thân yêu của anh ta là con chó cò đang nằm lim dim ở kề bên, còn con khỉ nhỏ nhảy nhót trên be xuồng. Bản vọng cổ anh ta cất giọng đầu tiên là lời vĩnh biệt của con trai phò mã Võ Tánh với vị hôn thê là con gái yêu của quan bố chánh Gia Định thành Bạch Xuân Nguyên: 
“Trời ơi, bởi sa cơ giữa chiến trường thọ tiễn, nên Võ Đông Sơ đành chia tay vĩnh viển Bạch Thu Hà. Bạn tình ơi đừng hoài công mòn mõi đợi chờ. Hãy gọi tên anh trong những chiều thu lạnh, khi cánh nhạn bay về giữa chốn trời xa…” 
Vừa dứt bản vọng cổ, Trương Chi lại so dây, khảy tiếp bản Phụng hoàng. Những tiếng “hò, líu, xê, xừ, xang, xê, hò, xê, xư, lịu…” là tiếng con chim phụng trống kiếm tìm con chim phượng mái, cũng chính tiếng lòng của chàng Tư Mã Tương Như thố lộ với gái goá Trác Văn Quân khiến cho lòng Út Thỉ xúc cảm bồi hồi khi cám cảnh đến thân phận mình! Cô nằm trăn trở hoài trên bộ vạt tre, cơ thể rạo rực, hai bầu vú như căng cứng lên và đôi má nóng bừng bừng. Bất chợt, cô vụt đứng lên khỏi chõng, đẩy tấm liếp cửa đi về hướng đầu đất, giống như nàng Mị Nương xưa đang đêm trốn khỏi lầu son gác tía để lần theo dấu chân người thổi sáo. 
Thế rồi, bèo nước gặp nhau… 
Một đêm nọ, có người tình cờ bắt gặp bóng một người đàn ông có vóc vạc giống y chang như chàng Trương Chi thời nay lặng lẽ đi vào nhà Út Thỉ… 
… Thằng Mịch làm nghề chài lưới, là người có nhiều hành vi táo tợn nhất ở xóm cồn. Hình như xứ sở nó ở tận Kinh cùng, Ngang trâu gì đó, do nghèo khổ quá nên mới lạc loài tới xứ này. Nó không có đến một cục đất để chọi chim, nên nơi cắm dùi của nó là cái tum lá gác vắt vẻo trên nhánh chảng ba của mấy cây bần ngoài bãi bồi, cách nhà cô Út Thỉ cỡ chừng một giăng cây. Nó thầm yêu, trộm nhớ Út thỉ đã từ lâu, mặc dầu ít tuổi hơn cô. Chiều chiều từ trên cái tum lá, nó dõi mắt nhìn miết về hướng nhà của cô Út rồi thả hồn mộng mơ. Nó mơ nhiều lắm, mơ có ngày được sở hữu cho riêng nó cái hình bóng thon thả yêu kiều kia. Nhưng không biết do cô Út quá nghiêm trang hay vì lý do nào khác nữa nên mãi đến tận bây giờ nó vẫn chưa dám tỏ bày! 
Biết Út Thỉ có tình cảm với Trương Chi, thằng Mịch rất căm ghét anh ta. Nó đi khắp đầu trên xóm dưới thậm thọt bêu rếu mối tình của anh ta với cô Út, làm bộ giả giọng rao hàng hay nhái lại những trò xiếc hoặc ảo thuật. Thế nhưng, cho dù thằng Mịch có giở trò trước mặt hay khuất mắt gì đi nữa, anh chàng Trương Chi này chẳng hề tỏ thái độ chi cả, một phần có lẽ do lành tính, phần do chửng chạc! Đối với Út Thỉ, nó cũng không từ. Có lần tình cờ gặp cô giữa đường, thằng Mịch buông lời lẽ trêu chọc hết sức khả ố: 
“Kim sắt chích thịt thì đau 
Kim thịt chích thịt mê nhau suốt đời” 
Nhưng cô Út vẫn dửng dưng! 

Tức tối, nó ghét lây đến cả hai con thú. Số là lâu nay, cứ chiều chiều là con chó cò cõng trên lưng con khỉ giống y chang như hình ảnh một kỵ mã ngồi trên lưng ngựa “đi tiệm” mua đồ cho sư phụ chúng. Xen giữa tiếng lục lạc trên cổ con chó khua leng keng là tiếng kêu “khẹc khẹc” của con khỉ. Tức cười nhất là cảnh qua cầu khỉ, trong khi con chó dò dẫm từng bước thì con khỉ nằm rạp xuống lưng con chó, hai tay ôm cứng ngắc vô cần cổ, mắt nhắm lại khít rịt vì sợ! Hình ảnh này cũng là một trong những niềm vui của xóm cồn. Riết rồi thành như thông lệ, chiều nào cũng vậy, hễ đến khi mặt trời vừa tắt nắng, người dân xóm cồn đã ra ngồi trước cửa nhà ngóng cổ chờ hai con thú khôn ngoan đó chạy ngang qua. Đến tiệm nước của ông trưởng ấp,con khỉ nhảy phóc xuống khỏi lưng con chó, phóng thẳng tới trước mặt rồi đứng yên chờ cho ông trưởng ấp mở cái túi nhỏ đeo trên cổ nó -chỉ riêng một mình ông ta mới mới mở được cái túi này mà thôi- xem miếng giấy Trương Chi ghi những món cần dùng; đồng thời, cũng lấy tiền và để trở lại các thứ cần dùng. 
Một hôm, chờ cho hai con thú trên đường đi tiệm về đến quãng vắng, thằng Mịch núp trước sẵn trong lùm đợi khi bọn chúng chạy ngang qua liền quất gậy túi bụi vào chúng. Con khỉ hoảng loạn quá, phóng tuốt lên cây bần, còn con chó sau trận đòn đau điếng, nó trả miếng lại thằng Mịch bằng mấy cái táp vô ống quyển. Thấy con chó chạy dông về chỗ xuồng cắm sào mà không có con khỉ, Trương Chi liền bổ đi tìm mới hay cớ sự. Phải dỗ dành thiệt lâu, con khỉ mới dám tuột xuống khỏi ngọn cây bần nằm run rẩy trong vòng tay của Trương Chi. 
Sau khi chuỵên này xảy ra dân xóm cồn ai cũng căm giận thằng Mịch. Riêng ông trưởng ấp có nói riêng với nó: 
-Mịch à, từ đây trở đi bây không được làm xằng như vầy nữa! Tao cấm tiệt đó nghe không? Nếu như bây còn tái phạm, tao sẽ tống khứ ra biệt khỏi xóm cồn này! 
Thằng Mịch ngoài mặt làm thinh nhưng trong bụng chất chứa đầy thù hận. Nó rắp tâm đợi dịp trả thù…

Đêm khuya tĩnh lặng. Vạn vật xóm cồn đang chìm trong giấc ngủ, chỉ trừ có hai người. Ngoài doi đất, Trương Chi và Út Thỉ đang ngồi trước hai nắm mộ nhỏ vừa mới đắp nghi ngút khói nhang. Trong khi Út Thỉ khóc thút thít, Trương Chi ngồi chết lặng như cái xác không hồn. Tai họa xảy ra khi hồi chiều này, thừa lúc Trương Chi lên nhà Út Thỉ, thằng Mịch đã lén lặn tới xuồng bỏ thuốc độc vào đồ ăn của hai con thú. 
Không biết đến bao lâu, Trương Chi mới bắt mở miệng. Anh ta bắt đầu nói, mỗi lời anh ta thốt ra, tựa như muối xát, kim châm: 
- Trời ơi, sao người ta không giết tôi chết đi mà lại nỡ hãm hại hai con thú vô tội kia! Chúng nào có tội tình chi đâu mà phải chết một cách oan ức, tức tưởi như vầy. Tôi đã cùng đường rồi mà ông trời còn bắt tội tôi nữa hay sao! 
Anh ta càng nói, Út Thỉ càng thút thít nhiều thêm. Từ khi chán cảnh thói đời đen bạc, anh ta bầu bạn với hai con vật có nghĩa đó, mặc dù chúng chỉ là thú vật. Bọn chúng còn là phương tiện để anh ta sinh sống bấy lâu nay! 
Đã gần tàn canh ba, sương đêm làm ướt đẫm tóc của cà hai người. Út Thỉ năn nỉ hết mà không được nên cô đành phải vào nhà một mình. 
… Sáng hôm ấy, xóm cồn buồn hiu hắt vì chàng nghệ sĩ tài hoa kia đã nhổ sào ra đi tự lúc nào không ai hay biết. Người ta cũng không hề thấy bóng dáng của thằng Mịch ở trên chảng ba mấy cây bần ngoài bãi bồi như từ trước tới giờ. Út Thỉ mặt mày chao vao ngồi ủ rũ trong góc tiệm nước. Ông trưởng ấp thì đi tới đi lui chắc lưỡi than vắn thở dài hoài: 
- Người mang niềm vui, kẻ mang tai họa tới đều đi mất tiêu hết rồi! Ông trời ơi, sao ông sao nỡ đang tâm độc địa với dân xóm cồn này quá! 
Một cơn gió bấc thoảng qua làm ai nấy rùng mình. Ngoài bãi bồi có mấy trái bần vừa lìa khỏi cành, rơi lõm tõm xuống con sông Tiền đục ngừ phù sa đang cuồn cuộn chảy. 
Xóm cồn dần trở nên hiu quạnh thêm…

Hà Nguyên

Thứ Sáu, 1 tháng 1, 2016

Thành Kính Phân Ưu Thân Mẫu Của Cha Peter Dương Bá Hoạt Qua Đời


Chúng con vô cùng tiếc thương, khi hay tin: 

Bà Cố Maria Lê Thị Ngượi

Thân mẫu của Cha Peter Dương Bá Hoạt 
Giáo Phận Gia Nghĩa - Đài Loan
Bà được Chúa gọi về vào lúc 11 giờ 30 sáng 
 - Ngày: 1-1- 2016
- Hưởng thọ: 87 tuổi
- Tại tư gia thuộc Giáo xứ Bắc Hòa, Địa phận Mỹ Tho - Việt Nam 

Trong niềm tin tưởng vào Chúa Kitô, cầu xin Ngài đón nhận Linh hồn Bà Cố Maria Lê Thị Ngượi
sớm được về hưởng nhan Thánh Chúa và Mẹ Maria.

Toàn thể anh chị em chúng con cùng đồng hành với sự mất mát lớn lao này, hiệp dâng lời nguyện cầu cùng Cha và Tang quyến.

Hiệp Nguyện!  

- Ban Biên Tập longhovinhlong.blogspot.com
- Gia đình:Lê Thị Kim Phượng, Lê Thị Kim Oanh, Lê Thị Kim Diệp, Lê Kim Hữu 

Lời Đầu Năm
 Thơ Quên Đi
Tranh Thơ Hữu ĐứcMột Thời Tình Si


EM cười má lún đồng tiền
Rớt rơi trên phố, chao nghiêng mọi người
Chiều Ðông lá rụng khắp nơi
Nụ cười còn đó, ru đời mộng xa

EM cười đẹp tựa nụ hoa
Nở đều dưới nắng, kiêu sa dịu dàng
Mơn man gió, nắng hanh vàng
Bức tranh tuyệt mỹ, ngỡ ngàng tình si

EM cười khoe dáng nhu mì
Tóc mây thả nhẹ ôm ghì vai xinh
Ðông về lãng đãng trữ tình
Ngẩn ngơ thi khách một mình mộng mơ

EM cười quyện lấy vần thơ
Hòa trong nét chữ vu vơ với đời
Ðêm Ðông lạnh, nhớ môi cười
Nhớ về áo trắng, một thời tình si ...

Hoàng Dũng
       

Xuân Mộng


Thẳm xa tình anh
bỗng đỏ lửa quay về
Anh thấy em trên cầu vồng tạp sắc
Em đứng đợi mùa xuân đến muộn
dáng xanh xao trong giấc mộng bụi bờ

Gió thôi hát
gió chỉ gào khản cổ
nắng ngậm ngùi phủ dụ đá rong rêu

Để bên kia
ơi bên kia nụ tình xanh rưng rức
trải thảm xanh trên mỗi bước chân người

Anh chấp cánh
bay cao cùng xuân mộng
và với tay níu nhánh lộc sang mùa

Anh ngộp thở ôm trắng ngần tình lạ
ghé môi hôn miền trăng lạnh cuối ngàn.

Tín Đức

Về Đây Nghe Em - Sáng Tác Trần Quang Lộc - Đàn&Hát Nguyễn Đức Tri Ân

Sáng Tác Trần Quang Lộc
Đàn & Hát Nguyễn Đức Tri Ân

Cuối Năm Tự Họa


Bài Xướng: Cuối Năm Tự Họa

Bốn chục năm xưa, ta bốn mươi;
Quay về quê mẹ, rực trời tươi.
Mà sao lúc ấy, ta vui thế !
Lòng rộn ràng, mong góp sức người.
« Mười năm gió bụi », chốn quê ta.
Nghĩ lại, mỗi lần, dạ xót xa !
Tuổi trẻ, áo cơm, đời phí phạm ?
Thời gian, thoáng chốc, đã niên hoa.
Ta vốn vô tư tự thuở nào,
Buồn vui, đâu để dạ tâm hao.
Cứ coi, cơ hội rèn tâm chí;
Đèn lửa mười năm, góp chí hào.
Xứ người, ta được học, khôn ra;
Thu thập ngày ngày, đầu nở hoa.
Mai mốt, nếu thuận buồm trở lại,
Chung lưng, đời sẽ có thêm ta.

Danh Hữu
(20/12/2015)
***
Bài Họa: Tự Họa Cuối Năm

Ngược về dĩ vãng quá đôi mươi
Chân bước vào đời rạng nét tươi
Phấn trắng bảng đen cô giáo nhỏ
Thì thầm mẹ bảo đã nên người
Bỗng chốc một mình ta với ta
Trời Âu mờ mịt quê mình xa
Cố hương ơi hỡi sao mà nhớ
Bám rễ cây đời nguyện trổ hoa
Thời gian lưu lạc sá chi nào
Luyện trí rèn tâm chẳng để hao
Văn hiến bốn ngàn còn tỏ rõ
Bọt bèo nhi nữ chí anh hào
Canh cánh bao điều muốn nói ra
Mê Linh hồi trống giục hồn hoa
Sơn hà xã tắc khi cần đến
Sẵn lòng Lạc Việt trong máu ta

Kim Phượng
***

Cảm Tác: Trải Qua Một Cuộc Bể Dâu

Một chín bảy lăm được mấy mươi?
Hai mươi tám lẻ vẫn còn tươi.
Hòa bình lập lại mừng hơn thế!
Tiếng súng im re...chắc khỏe người.
Mắt thấy tai nghe bao nỗi khổ,
Hai mươi cái Tết tủi thua xa!
Ai ngờ lảng phí thời trai trẻ,
Thoáng chốc quãng đồi mất tuổi hoa!
Trai trẻ thanh xuân trải thế nào,
Quê nhà đoàn tụ sống hư hao!
Xe thồ bốc vác qua ngày tháng,
Lao động phu phen dám tự hào!
Xuất cảnh Hoa Kỳ năm chín bốn,
Quê người học hỏi chốn phồn hoa.
Ước mơ đất nước như Hàn, Nhật?
Sáng lạn huy hoàng Tổ Quốc ta.

Mai Xuân Thanh
Ngày 20 tháng 12 năm 2015
*Xuất cảnh Hoa Kỳ năm chín bốn, (cuối năm 1994)
*Ước mơ đất nước như Hàn, Nhật? (Nam Hàn, Nhật Bản)

Thứ Năm, 31 tháng 12, 2015

Tùng - Những Dòng Thơ Yết Hậu

Tùng


(Thể yết hậu )

Năm tháng dãi dầu sắc chẳng phai
Mặc cho mưa gió cứ bào mài
Thân cành sừng sững uy nghi đứng
Oai!

Phương Hà
***
Tre


Đứng thẳng bốn mùa bóng mát che
Khi thì trước ngõ lúc sau hè
Cột kèo rổ rế thang cầu khỉ
Bè!

Cao Linh Tử
***
Mai


Sương tuyết đầu cành vẫn chẳng phai,
Đọt non xanh nụ đúng xuân nay.
Hoa nở năm tai mang ngũ phúc,
Mai !

Đỗ Chiêu Đức
***

 ĐàoĐầu xuân mà thiếu cánh hoa nào,
Là Tết dường như chưa tới sao!
Dậy đất pháo lân, tươi sắc thắm:
Đào!

Mai xuân Thanh

***
Mai


Nếu bóng Xuân về vắng bóng ai!
Hình như...lòng cảm mối u hoài
Rượu,trà,lân,pháo nhưng còn thiếu
Cành

Song Quang
***
***
Trúc


Mỗi độ đông về phơi dáng trúc
Giá băng đánh suốt mà không gục
Bền lòng chống chỏi với thời gian
Phục!

Nguyễn Đắc Thắng
20151226
***
XuânCánh én vui mừng đón gió đông
Cho môi ai thắm má ai hồng
Cho tình ta mộng hồn ta ngất
Mong

Quên Đi
***
Phượng

Lả lả nhành cao những phượng hồng
Lay lay từng cánh rụng ven sông
Thời gian trở lại ngày xưa ấy
Trông!


Kim Phượng
***
Mai


Không phải may mà được gọi may
Tết không thể thiếu cánh hoa này
Tỉa cành, vun bón chờ khai nhụy
Mai


Lão Trần
***
Vui


Năm tháng trôi qua giấc ngủ vùi
Vui buồn lui tới những hên xui
Nồi kê trên bếp còn chưa chín
Vui!


Phạm Khắc Trí
12/27/2015
***

Noel thực sự đã qua rồi
Ai khác đâu hay,đây tớ thôi
Bia cạn tay run nâng cốc đợi...
Mồi!


Thái Huy
***
1/Cỏ Cũng Chê QuanCỏ nội hoa hèn đẹp vẻ quê
Quê hương hiền dịu dưới trăng thề
Cỏ chê quan lớn mà luồn cúi
Hèn ghê!


2/Cây Còi


Góc vườn tớ ngắm mấy cây còi
Chậu mẻ nhưng mà cũng dễ coi
Chẳng phải bôn ba tìm thú lạ

Khỏe thôi!

Chân Diện Mục
***
Tết

Qua một mùa đông đón gió xuân
Pháo lân vũ hội lễ tưng bừng
Bánh chưng bánh tét lì xì Tết
Mừng!


Kim Oanh
***

Kim Oanh

Chỉ lân không pháo cũng là xuân
Một chút rượu nho mặt đỏ bừng
Cô chín vào đây nghe chúc tết
Ưng!


Cao Linh Tử
***
NhậuThấy Út hiền ngoan xúm ghẹo hoài
Giỏi thì thi nhậu cứ lai rai
Nước dừa, xoài, ổi ...xem ai thắng...
...Ai ???

Phương Hà
***
Mai


Lặng lẽ mây trôi cuốn tháng ngày
Đông vừa rời ngõ, gió xuân lay
Nâng niu hái nhẹ cành hoa trắng
Mai

Yên Dạ Thảo
31/12/2015
***
Ai!

Hai Ba tháng Chạp chỉ một ngày
Ông Táo về trời đôi cánh lay
Lạnh lẽo sương chiều - ôi thương nhớ
Ai!

Dương hồng Thủy
23/12 âl Ất Mùi – 01/02/2016)
***
 Liễu
 

In bóng mặt hồ gió phất phơ
Dáng ngọc xinh tươi tóc rũ bờ
Vương tôn tay bút tơ lòng nhả
Thơ

Mailoc
***
Say


Ba mươi đón Tết chào năm cũ
Mùng một vui Xuân uống rượu mừng
Mọi người nâng ly cùng nốc cạn
Say

Lý Tòng Tôn


Xin Vâng


Thơ: Kim Phượng
Thơ Tranh: Kim Oanh

Năm Tàn
Năm Tàn

Đông về lạnh co ro chăn ấm
Tưởng không bằng dậy ngắm trời không
Mỗi mùa mỗi vẽ mênh mông 
Mùa đông vẫn ấm khi lòng mở toang

Bên bếp hồng củi đang tí tách
Ấm áp càng được cạnh người thân
Cuộc đời một thoáng bâng khuâng
Thời gian thắm thoát năm dần qua mau

Ngoài hiên vắng lao xao lá đ
Chiếc cuối cùng cũng bỏ cành trơ
Buồn vui lẫn lộn thẩn thờ
Cuối đời đất khách ai ngờ ngồi đây

Mộng trở về như mây như khói
Tình quê hương một khối nào tan
Nhớ nhà da diết năm tàn
Mộ phần cha mẹ nghĩ càng xót xa

Ngồi giờ lâu , bình trà lạnh ngắt
Nơi quê người hiu hắt nhớ quên
Chuyện xưa năm cũ buồn tênh
Ngày mai một tuổi bạc thêm mái đầu

Mailoc
Cali 12-28-15
***
Bài Họa:Đêm Tàn

Rời lò sưởi nồng nàn hơi ấm
Ta ra thềm lặng ngắm tầng không
Bốn bề hoang vắng quạnh mông
Tàu tiêu phần phật gió lồng rách toang

Sương trên lá chảy loang, tí tách
Hơi lạnh luà run bật toàn thân
Đắm chìm trong nỗi bâng khuâng
Một ngôi sao rụng âm thầm lướt mau

Gió xào xạc hàng cau xiêu đổ
Mảnh vườn trăng lỗ chỗ nằm trơ
Nghe lòng lạc lõng ơ thờ
Người xưa đã vắng hương thừa còn đây

Đêm tĩnh lặng ngập đầy sương khói
Nỗi u hoài bức bối khôn tan
Vì ai sắc lụn duyên tàn
Niềm riêng gởi áng mây ngàn phương xa.

Trăng sắp lặn, ly trà nguội ngắt
Nghe côn trùng trỗi nhạc, tìm quên
Ước gì ký ức nhẹ tênh
Cho màu tóc bạc đừng thêm trắng đầu.


Phương Hà
 ( 29/12/2015
***
Nỗi Buồn Năm Tàn

Nắng lụa hơi xuân về sưởi ấm,
Tâm hồn thơ thới ngắm từng không.
Vụ mùa lúa chín đã xong,
Trời êm mây trắng tấm lòng hân hoan.

Nơi bến nước bờ sông róc rách,
Có con thuyền đứng cạnh tình thân.
Nhớ thương kỷ niệm phong trần
Người xưa lỗi hẹn một lần trước sau...

Cơn gió nhẹ song thưa vàng đổ,
Chim lạnh bay cành bỏ xác xơ.
Nhìn ra cám cảnh ngẩn ngơ,
Lặng ngồi tính sổ chẳng ngờ sao đây...

Tuổi hạc rồi, mơ về cố quận,
Tình quê hương lẫn khuất mây ngàn...
Chạnh lòng nguyên quán thở than,
Chôn nhau cắt rún xóm làng, cách xa.

Buồn ngẩm nghĩ quên trà nguội lạnh,
Ngồi hơi lâu hiu quạnh buồn tênh.
Tang thương dâu bể trắng đêm
Năm tàn luống tuổi mái thêm bạc đầu !

Mai Xuân Thanh 
Ngày 29 tháng 12 năm 2015

Sưởi Vần Thơ Lạnh
Thềm khuya yên ắng tư bề
Bỗng dưng gió lộng thổi về phố đông
Nửa hụt hẫng, nửa chờ mong
Gở tờ lịch cuối, tính xong sổ đời

Bể sầu, bể khổ mù khơi
Cõi trần lạc bước, chơi vơi cõi buồn
Bóng trăng lẩn khuất màn sương
Hồn se se lạnh, tiếng buông thở dài…

Thời gian như cánh vạc bay
Đường mây vô tận, tháng ngày đi hoang
Gió ơi chở mộng đêm ngàn
Chở mơ ngập lối, vườn tràn sắc xuân

Đường đời mỗi bước trầm luân
Ngàn thu lá phủ dấu chân ngập ngừng
Bao mùa tuyết đổ chẳng ngưng
Tình ơi, sưởi ấm mỗi từng cánh thơ…!!

Yên Dạ Thảo
26/12/2015

Chiều hôm thềm lạnh mọi bề,
Rũ nhau dạo phô đi về chợ đông.
Ngập ngừng hụt hẫng hết mong,
Vài tờ lịch chót chưa xong nợ đời.

Từ ngày tách bến xa khơi,
Tha hương lỡ bước nhớ nơi tủi buồn.
Đông tàn lạnh lẽo mù sương,
Nỗi lòng quạnh quẽ nhớ thương đêm dài.

Tơ buông vó ngựa mưa bay,
Thương ai vương vấn tháng ngày chiều hoang.
Bờ dâu xanh ngắt gió ngàn,
Vườn hoa ong bướm ngập tràn bóng xuân.

Nhớ người quân tử nhân luân,
Đường đời mẫu mực bước chân chậm ngừng.
Xứ người đông tuyết trắng ngưng,
Bút hoa tay ngọc đã từng đề thơ...

Mai Xuân Thanh
Ngày 29 tháng 12 năm 2015

Tháng Lụn Năm Tàn - Ngậm NgùiTháng Lụn Năm Tàn

Vài tờ lịch nữa sẻ năm tàn!
Thời khắc vần xoay để lật trang
Hy vọng Xuân về đời tốt đẹp
Niềm tin Tết đến cảnh huy hoàng
Quê hương, thương nhớ nhà hiu hắt
Đất khách, nỗi buồn lệ chứa chan
Một tuổi thêm già thêm tóc bạc
Lòng càng hổ thẹn nói sao đang....

Song Quang
***
Ngậm Ngùi

Bâng khuâng tấc dạ mỗi đông tàn
Thờ thẫn nhìn tờ lịch đổi trang

Luyến tiếc quay về thời tuổi trẻ
Chạnh lòng nghĩ đến buổi hôn hoàng
Nhớ thương chờ đợi, bờ vai trĩu
Đau đớn chia ly, mắt lệ tràn
Ngày tháng vô tình trôi lặng lẽ
Hồn ta lạc lõng ngỡ như đang...

Phương Hà

Chén Rượu Năm TànTa rót vào đây chén rượu đời
Chờ người muốn uống để cùng vui
Bàn tay dẫu trắng bầu khôn cạn
Chút nghĩa còn sơ ý vẫn mời
Gửi gắm thân tình xoa cách biệt
Hàn huyên thế sự khỏa đầy vơi
Nhìn năm tháng lụn say lòng khát
Những buổi chung đường bước sóng đôi.

Nguyễn Đắc Thắng

20151229

Thứ Tư, 30 tháng 12, 2015

Chúc Giáng Sinh


« Rộn rã ngày về góp sức ta »
Nghe sao mà, ấm áp chan hòa!
Đường đời đâu mãi, sầu khôn dứt;
Trần thế rồi ra, họa cũng qua.
« Nhộn nhịp Giáng Sinh, mừng Chúa Thánh
Tưng bừng Thế Nước, rực đèn hoa ».
Dẫu là mơ mộng, là hy vọng;
Đất nước tuy xa, lòng chẳng xa!

Nói chẳng xa ! dù cách núi sông,
Cuối năm, cánh thiệp mượn chim hồng :
Vài lời nhắn nhủ về quê mẹ,
Dăm tiếng hẹn hò theo gió đông.
Mỗi độ xuân sang, se sắt dạ,
Từng khi tết đến, vẩn vơ lòng.
Năm năm thêm tuổi, đầu thêm bạc,
Chồng chất thêm nhiều, bao ước mong …

Danh Hữu
***
Nỗi Niềm Cuối Năm


Song vắng năm tàn rượu với ta ,
Quê hương thương nhớ lệ chan hoà .
Thời gian lặng lẽ nhanh nhanh bước
Cánh hạc rã rời thấp thoáng qua .
Cúc trắng bên hè đã rụi cánh ,
Đào hồng sân ngọai sắp ra hoa .
Ngày về hi vọng dường không thấy ,
Đất nước dân tình dạ xót xa!

Xót xa đầu bạc với non sông 
Da diết tình quê gởi hạc hồng 
Thiên hạ tưng bừng mừng Thánh Chúa 
Một người rười rượi thắm chiều đông 
Buồn tênh đất khách cho thương cảm 
Lạnh lẽo đèn khuya khiến chạnh lòng 
Đất nước dậm chân không chuyển đổi 
Hết rồi hi vọng với hoài mong!

Mailoc

***

Tình Quê Hương

Niềm vui hy vọng sẽ cùng ta,
Trở lại quê hương nguyện thái hòa.
Canh cánh xứ người thương chẳng dứt,
Long đong đất khách nhớ ngày qua.
Giáng Sinh Thánh lễ quỳ chân Chúa,
Nguyện ước thanh bình thắm sắc hoa.
Hy vọng vươn lên vì đất nước,
Người dân sung túc sống tuy xa...

Tuy xa vạn dặm cách non sông,
Vội viết xong rồi cánh thiệp hồng.
Nhắn nhũ đôi lời thương nhớ mẹ,
Hỏi thăm vài tiếng lạnh đêm đông.
Xuân về quạnh quẽ rầu trong dạ,
Tết đến cô đơn tủi tấc lòng.
Tuổi tác chưa chi đầu sớm bạc,
Năm cùng tháng tận vẫn hoài mong...

Mai Xuân Thanh
Ngày 19 tháng 12 năm 2015

Tiếng Gọi Đêm Giáng Sinh


Vô phương tìm kiếm người ta
Giáng Sinh về khắp mọi nhà người ơi
Người đang ở tận phương trời
Có nghe tiếng gọi của tôi ..... nhớ người..???

Giáo Đường vắng bóng ai rồi
Bên hàng bạch lạp tôi ngồi tự soi
Bóng tôi hoà lẫn bóng người
Nhưng đôi lòng vẫn tách rời hai phương

Hồi chuông vang vọng Thánh Đường
Tim tôi hoà nhịp nghìn thương trăm lời
Vang tiếng ca đến vạn nơi
Nguyện xin Ân Chúa cho vơi nỗi sầu

Kim Oanh
***
Bài cảm tác: Tình Hoa Tuyết Trắng Trổ Trời 

Giáng Sinh về lại nhớ người
Giáo đường ngày ấy em ngồi cầu kinh
Lòng tôi thắp nến lung linh
Tôi quì theo lặng nép mình bên em

Em cầu kinh đỏ môi mềm
Tôi ngoài đạo cũng amen theo cùng
Giáo đường mái ấm che chung
Tiếng đồng ca dậy chập chùng tin yêu

Trên cao cha lắc chuông reo
Cầu hồng ân Chúa dắt dìu thế gian
Giáng Sinh ngày ấy hân hoan
Ngờ đâu sóng gió lỡ làng tình xa

Lời cầu nguyện, Chúa nghe qua
Giáng Sinh lại đến vỡ òa nhớ thương
Từng hồi chuông đổ giáo đường
Tiếng đồng ca xoáy nỗi buồn cách chia

Một mình ngồi dưới trời khuya
Cây thông đơn lẻ nghiêng về xa xôi
Lạnh không em, tuyết trắng rơi
Là tình tôi: tuyết trổ trời đầy hoa

Trầm Vân
***
Bài Họa: Giáng Sinh Về Nhớ Người Thương

Cảm thương kiếm bạn thân ta,
Giáng Sinh sum họp mọi nhà tình ơi!
Đèn giăng sao chớp khắp trời,
Nai vàng ngơ ngác khắp nơi kiếm người!

Thánh đường dâng lễ đây rồi,
Nhớ ai buồn bã em ngồi bóng soi.
Dưới đèn bạch lạp tưởng người,
Đôi ta lận đận xa rời viễn phương.

Tiếng chuông ngân vọng giáo đường,
Tim mình loạn nhịp nhớ thương vạn lời.
Ca đoàn nhạc khúc khắp nơi,
Cúi đầu nguyện Chúa cũng vơi bớt sầu...

Mai Xuân Thanh
Ngày 18 tháng 12 năm 2015


Chúc Mừng Noel Và Năm Mới 2016
Noel đồng chúc chị Phương Hà,
Mai Lộc Song Quang quí bạn ta
Chiêu Đức Kim Oanh Kim Phượng nữa,
Xuân Thanh Hữu Đức Cao Linh đa
Muôn điều tốt đẹp thăm từng hộ
Vạn sự hanh thông đến mỗi nhà
Cộng việc tốt lành và khỏe mạnh
Chăm vườn Thơ Thân mãi thăng Hoa

Thái Huy
***
Mừng Tết


Hà xứ hà phương chẳng nệ hà
Cùng vui ngày tết cổ truyền ta
Rượu xuân có uống nhưng vừa phải
Sức khoẻ nên gìn đến tối đa
Cố quốc trời tây tuy mấy nẻo
Vườn thơ thi phú vẫn chung nhà
Kính Thầy kính Bạn luôn an thọ
Hy vọng vườn luôn rực sắc hoa.

Quên Đi
***
Noel Và Năm Mới 2016


Nay chúc Vườn Thơ thẩn bạn ta,
Song Quang, Mailoc, chị Phương Hà.
Cao Linh Tủ, Thái Huy, Chiêu Đức,
Hữu Đức, Song Kim khỏe mạnh đa.
Quý quyến Thầy Cô luôn hạnh phúc,
Đệ huynh tỹ muội nguyện vui nhà.
Hanh thông vạn sự đều như ý,
XƯớng họa, làm thơ điểm sắc hoa.

Mai Xuân Thanh  
Ngày 14 tháng 12 năm 2015
***
Vườn Thơ Thẩn

Bạn hữu xa xôi chẳng nệ hà
Vun trồng chăm bón mảnh vườn ta
Văn thơ xướng hoạ xem liên tục
Tình cảm giao lưu nhận tối đa
Lục bát, Đường thi... đầy đủ loại
I meo, điện thoại....rộn vui nhà
Bính Thân - chắc hẳn Vườn Thơ Thẩn
Rực rỡ tưng bừng muôn săc hoa.

Phương Hà
***
Chúc Nhau

Lời chúc nghe như kẹo bạc hà
Sướng rần cái mũi phải không ta?
Noel rộn rã Vườn Thơ Thẩn
Năm mới tròn vo cái bánh đa
Dẫu món gà lôi sau Thánh lễ
Hay nồi bánh tét trước sân nhà
Thầy tôi anh chị đều tâm nguyện
Thêm tết an lành mai thắm hoa.

Cao Linh Tử
16/12/2015
***
 Chúc Mừng Noel Và Năm Mới 2016      

Tình bạn làng thơ tựa hải hà
Noel,năm mới đến cùng ta
Sẵn đây, xin chúc tròn như ý
Tiện thể vui mừng vẹn tối đa
Dù kẻ tha hương đời viễn xứ
Hay người còn sống ở quê nhà
Cầu mong Thầy,bạn "vườn thơ thẩn"
Sức khoẻ dồi dào thắm tựa hoa

Song Quang
*** 
Chúc Tết 2016
     ( Tiễn dê đón khỉ )

Tam Dương hết Thái lại như hà?
Chúc hết an lành Thầy bạn ta.
Đi đứng vững vàng là Ngũ Phúc,
Thơ mail vui vẻ ấy Tam Đa!
Cháu con chắt chít đông như hội,
Chú bác cô dì chật cả nhà.
Xuân đến phát tài vui hạnh phúc,
Tết về phú quý tựa như hoa!


Đỗ Chiêu Đức
***
Cám Ơn Huynh Tỷ Vườn Thơ

Huynh tỷ tình thương thật hải hà

Hằng luôn khích lệ Thái Huy ta(*)

Vài lời cảm tạ-thôi không đủ

Ít vận tri ân-khó đạt đa

Xin hiểu cùng đây thân lữ khách

Cảm thông với đệ kẻ xa nhà

Rượu dzô là thấy trời nghiêng ngả

Chưa kể già nên mắt hóa hoa

Thái Huy,12-16-15
( *) Huynh,tỷ châm chước cho cái tôi dùng từ này

Noel Và Tết Tây


Không đợi chờ mong Tết vẫn sang,
Hai ngàn mười sáu gió xuân tràn...
Ước mơ năm mới mình thay đổi,
Hy vọng tân niên kỷ vạn an.
Mùa lễ Giáng Sinh xưa kỷ niệm,
Noel Thiên Chúa sáng huy hoàng.
Merry Christmas đầy ân sủng,
Bác ái yêu thương khắp thế gian.

Mai Xuân Thanh
Ngày 23 tháng 12 năm 2015

Thứ Ba, 29 tháng 12, 2015

Nài Xin


Thơ: Kim Phượng
Thơ Tranh: Kim Oanh

Ðêm Ðông - Nguyễn Văn Thương - Elvis Phương

Như thường lệ cuối tuần này mời các bạn thư giãn với một bản nhạc xưa ơi là xưa. nhưng rất hay, nó vẫn sống mãi đến hôm nay, được nhiều thế hệ ca sĩ hát và nhiều người nghe yêu mến, nó có từ lúc nền tân nhạc Việt Nam bắt đầu phát triển. Đó là nhạc phầm Đêm Đông.


Nhạc Phẩm: Đêm Đông
Sáng Tác: Nguyễn Văn Thương
Ca Sĩ: Elvis Phương
Thực Hiện: Nguyễn Thế  Bình

Nơi Những Dòng Sông Hò Hẹn
Những dòng sông ngày ấy
nơi mẹ cha gặp gỡ nhau sau mùa chinh chiến
Những dòng sông hạnh ngộ
sau những tháng năm gồng mình tránh bão
ơi những dòng đỏ phù sa
nơi mạch máu tìm về trái tim của mẹ.

Để bình yên đêm
sóng vỗ về giấc mơ cổ tích
Để rừng rực ngày
sông ầm ào về phía biển xa
Nắng xuân đến
nắng hanh vàng mùa vui nước lớn
mênh mông xanh bến gọi ta về.

Để ta lại tìm nhau
nơi gặp gỡ những dòng sông ngày ấy.

Tín Đức
Hội Văn học-Nghệ thuật Vĩnh LongTản Mạn Cùng Đông


Từ lần tiết lạnh len qua
Cây rừng xanh biếc mang tà vàng phơi
Tháng ngày theo lá cùng rơi
Sóng đời sủi bọt trùng khơi nổi chìm.

Rồi theo dòng chảy thiên nhiên
Trắng màu tuyết phủ khắp miền Tây Đông
Đôi khi ngày chết giữa dòng
Có người sẩy bước tìm không lối về.

Rằng đông tiết lạnh sắt se
Sưởi ấm củi lửa phẩy phe xa gần
Mùi nồng khói thoảng lâng lâng
Tình ái vào cuộc hiến dâng chập chùng.

Một khi lạc bước mê cung
Đẹp thay tuyết trắng hòa cùng trời xanh
Nắm tay ‘mình’ bước với mình
Truyền nhau mật ngọt nguyên trinh bao ngày.

Qua đông xuân đến nay mai
Ấm nồng bù đắp xây đài mộng xưa
Chặt lòng bền chí không thừa
Vượt thoát mùa dữ nhận vừa hương xuân.

Anh Tú
23/11/2015

Soi GươngSoi gương em chúm chím cười
Hay là em lại bồi hồi nhớ xưa
Tình giăng trên chiếc lược thưa
Chải dài mái tóc bao mùa đắm say

Soi gương em nhớ bàn tay
Vuốt ve làn tóc, vuốt ngày bên nhau
Tóc dài tóc ngắn chụm đầu
Thơ ai tha thiết những câu tình nồng

Soi gương ngắm suối mắt trong
Tình ai nhẹ rớt qua lòng tiếng thu
Lá vàng rơi tóc chạm hờ
Công viên ghế đá hẹn chờ lứa đôi

Ghế xưa còn ấm chỗ ngồi
Giờ ai xa quá lẻ loi một mình
Tóc dài mấy lọn xinh xinh
Soi gương có thấy bồng bềnh chiều mơ

Cái ngày chung chiếc áo mưa
Mưa rơi tiếng pháo giao thừa tình yêu
Soi gương có thấy mưa xiêu
Lần đầu chạm nụ hôn liều đắm mê?

Trầm Vân
***
Cái Thời Con Nít

(Cảm xúc từ Soi Gương)

Mắc cở khúc khích em cười
Dị ghê sao lại nhắc thời hồi xưa
Cái thời tóc chỏm lưa thưa
Chơi chòi đính ước quê mùa.. mê say!
Nhẩn cỏ ai mang vào tay
Hoa sứ vòng cổ cho ngày cưới nhau
Cả đám chúc hai mái đầu
Nước dừa thay rượu, trầu cau thơm nồng
Thỏa thê tắm mát nước trong
Thả bè lặn hụp theo dòng sông trôi
Ai thua bị quẹt lọ nồi
Nhớ người.. người nhớ tình tôi không nào
Kỷ niệm yêu dấu ngọt ngào
Bên thềm thao thức nghẹn đau mưa ào
Nhắc chi ký ức dâng trào
Nhớ chi gậm nhấm khát khao dại khờ

Kim Oanh

Mùa Đông


Mùa Đông

Tờ lịch cuối cùng sắp sửa rơi 
Thời gian thắm thía chẳng nên lời 
Chim non chiêm chiếp cành trơ trọi 
Cúc lạnh mơ hồ cánh tả tơi 
Tí tách bếp hồng khơi kỷ niệm 
Mịt mùng mây xám khóc mưa đời 
Bao năm đất khách ôm thương nhớ 
Đông tới não nề tóc trắng phơi!

Mailoc
Cali 12-25-15
***
Các Bài Thơ Họa:
Tàn Đông

Đông tàn xuân đến tuyết ngừng rơi
Thắm thoát thời gian luống nghẹn lời.
Cúc rả nhụy tàn mai chớm nở,
Cây trơ cành nhánh lá vàng tơi.
Lòng quê khoắc khoải bao năm tháng
Đất khách lang thang suốt nửa đời.
Xuân mới ước mong mong ước mới,
Thỏa lòng hoài vọng ruột gan phơi

Đỗ Chiêu Đức
***
Cô Mùi Cuối Đông
1/
Cô Mùi từ giã, lịch tờ rơi,
Lưu luyến chi, anh Khỉ ngỏ lời.
Cuốn gói mau chân về với mẹ,
Quàng khăn lẹ gót tới mang tơi.
Mưa rào nặng hạt bù khô hạn,
Gió nhẹ phất phơ thấm mát đời.
Thương nhớ người phương xa, đất khách,
Ai ngờ mái tóc điểm sương phơi!

2/

Gặp Lại Làm Ngơ

Đông tàn tháng chạp giọt buồn rơi,
Gặp gỡ người xưa định mở lời.
Đóng kịch làm ngơ như kẻ lạ,
Giả đò tránh né thấy mê tơi !
Than hồng bếp lửa reo vui bạn,
Má đỏ môi son ấm áp đời
Gặp lại vấn vương về dĩ vãng,
Niềm thương râu tóc muối tiêu phơi!

Mai Xuân Thanh  
Ngày 25 tháng 12 năm 2015
***
Thẩn Thờ Xuân

Trên cành còn đọng giọt sương rơi
Nắng múa mừng vui với vạn lời
Gió bấc âm thầm mang lạnh trốn
Nắng xuân rạng rỡ nét mê tơi
Bao đàn bướm lượn vờn cây lá
Những cánh hoa lay hé nụ đời
Chẳng hiểu mình buồn hay luyến tiếc
Khi ngày qua kéo tuổi già phơi

Quên Đi
***
Tàn Đông

Năm còn chỉ đợi đến giờ rơi
Ngộ cảnh tàn đông khó diễn lời
Lá ủ màu khô tìm bãi hạ
Mưa bào nhánh cỗi lộ cành tơi
Càng ôn kỷ niệm khơi hằn trán
Bỗng hiểu ngày qua sắp cạn đời
Giấc mộng dần xa mà vẫn tỏ
Tâm lòng hụt hẫng ngắm chiều phơi!

Nguyễn Đắc Thắng
20151226
***
Đừng Đến Xuân Ơi!

Đã cuối mùa đông lá vẫn rơi
Nghẹn ngào không thốt nổi ra lời
Khi nhìn thiên hạ còn cơ cực
Lúc thấy dân tình mãi rách tơi
Kẻ bệnh nan y, thân bạc phước
Người nghèo kiết xác, số tàn đời
Thôi xuân đừng đến làm chi nữa
Cho cảnh đau lòng thêm bóc phơi!

Phương Hà
***
Vào Đông

Năm tàn,tháng lụn lịch vừa rơi!
Nuối tiếc thời gian khó cạn lời
Mới thấy,lá vàng bay lả tả
Nay nhìn tuyết trắng đô mê tơi
Than hồng sửa soạn cho lò sưởi
Áo lạnh lo toan để ấm đời
Gió bấc thân già nơi đất lạ
Vào Đông bệnh hoạn não nề phơi

Song Quang
***
Bài Thơ Cuối Năm


Chiếc lá cuối cùng cũng sắp rơi,
Nhường mùa xuân tới diễn phô lời.
Trời Nam, cuộc diện dồn nheo nhóc;
Năm tháng, Dư Đồ rách tả tơi.
Luống tiếc thân già khôn trở vận,
Nghĩ thương dân giả hận căm đời.
Năm tàn, tháng tận, câu tâm sự,
Lòng những bồi hồi, thế cục phơi.

Danh Hữu
(26/12/2015)
***
Mùa Đông Năm Này

Ba ngày gió rít lẫn mưa rơi
Mây xám buồn giăng biếng mở lời
Cữ sáng chung trà hương dược thảo
Cơm chiều canh bắp lá mồng tơi
Rộn ràng sa sã vang đầu xóm
Loáng thoáng hoàng hôn phủ cuối đời
Đã mấy năm rồi đông ít lạnh
Nắng đầy sân vắng lúa vàng phơi

Cao Linh Tử
26/12/2015

Bốn Niềm Vui Lớn Nhất Trong Cuộc Đời


      “Có một niềm vui chân chính trong cuộc sống, đó là làm cho người mà ta yêu có được niềm vui”

      Có bao giờ bạn tự hỏi: niềm vui nào lớn nhất trong đời? Thành công, giàu sang hay có được điều mình mong muốn. Tất cả chúng ta đều cố gắng tìm kiếm cho mình những niềm vui trong cuộc sống. Nhưng khi có được thứ này chúng ta lại muốn có được thứ khác. Quá trình đuổi bắt cứ kéo dài suốt năm này qua năm khác, chúng ta không dễ gì nhận ra, niềm vui lớn nhất trong đời gần gũi và thân thương biết chừng nào.
       Ngay từ lúc mới sinh ra, được sống trong vòng tay của cha mẹ chúng ta hạnh phúc và cảm thấy bình yên. Mỗi ngày là một ngày vui, lúc đó, cha mẹ tuyệt vời nhất. Thế rồi, lớn lên, chúng ta muốn thoát khỏi sự kiềm kẹp của mẹ cha. Muốn tự do bay lượn, chê đấng sinh thành giờ đây lạc hậu, không có những suy nghĩ tân tiến, hợp thời. Để rồi xa cách cha mẹ hơn, nhưng bạn ơi, niềm vui lớn nhất trong đời đó chính là:

1.Được sống cùng cha mẹ:

Trải qua những năm tháng tuổi trẻ bồng bột và ích kỷ, chúng ta trở về với những toan tính của cuộc đời. Không còn tự do bay nhảy, không còn những suy nghĩ ấu trĩ và ngông cuồng. Giờ đây chúng ta có cả một gia đình cần gánh vác. Lúc ấy mới chợt nhận ra rằng, được sống cùng cha mẹ là một niềm hạnh phúc to lớn.
Không chỉ dựa dẫm vào đôi vai gầy yếu của mẹ cha mỗi khi bước chân ta trên đường đời rệu rã, không chỉ được ăn bát cơm mẹ nấu, được cùng cha đàm đạo mỗi lúc chiều tà. Quãng thời gian đó yên bình và hạnh phúc biết bao. Không phải chỉ có cười thật to, hét thật lớn thì mới được gọi là niềm vui. Đôi lúc niềm vui bình dị và nhẹ nhàng biết bao, nhưng nó sẽ ngấm sâu vào ký ức của ta, an ủi vỗ về ta mỗi khi mệt mỏi và đau đớn trong cuộc đời.

2.Được làm công việc mình thích:

Niềm vui này sẽ chẳng có niềm vui nào có thể sánh được. Đó là cảm giác thỏa mãn bởi vì chúng ta đã làm được điều mà mình thích. Không ít người không làm được việc mình thích, không dám theo đuổi ước mơ và hoài bão của bản thân. Chán nản, thất vọng để rồi họ nhận ra cuộc sống của mình thật nhàm chán, thật buồn bã.
Chỉ khi chúng ta được làm công việc mình thích, chúng ta mới cảm nhận được niềm vui đến từ những điều bình dị, những điều tưởng chừng như vốn có của cuộc sống nhưng không phải lúc nào cũng cảm nhận được. Thế nên, nếu bạn cho rằng công việc chỉ là một công cụ để nuôi sống bản thân thì bạn hãy suy nghĩ lại đi nhé. Bởi vì chỉ khi yêu thích công việc của mình chúng ta mới làm tốt nó được. Được làm công việc mình thích là niềm vui lớn nhất trong đời.

3.Lấy được người mình yêu:

Bất kỳ ai trong chúng ta đều muốn có được hạnh phúc trong cuộc sống vì vậy chúng ta mới trao đi tình yêu của mình. Có người lấy được người mình yêu, tin tưởng để làm chỗ dựa suốt đời cho mình, có người lại quyết định kết hôn trong lúc nóng vội. Rất nhiều người đã nếm quả đắng vì vội vàng trong tình yêu.
Một trong những niềm vui lớn nhất trong đời đó chính là lấy được người mình yêu và yêu mình. Khi sống cùng nhau, những bất đồng, những mâu thuẫn bắt đầu nảy sinh, nếu không có một tình yêu lớn dành cho nhau, ít khi chúng ta có thể tha thứ và chấp nhận lẫn nhau được. Lấy được người mình yêu là niềm vui lớn nhất trong đời. Lớn hơn rất nhiều những niềm vui do tình cảm tạo ra trước đó. Thế nên, hãy trân trọng cuộc sống gia đình và trân trọng người bạn đã lựa chọn.

4.Sống mỗi ngày trọn vẹn:

Đây là niềm vui rất lớn bởi hàng ngày chúng ta đều cố gắng tìm kiếm nó nhưng ít người nắm giữ được nó. Có người lo lắng cho những việc không đâu để rồi cáu gắt với người thân và con cái của mình, làm mất đi một ngày đẹp đẽ. Bạn ơi, hãy đối diện với cuộc sống mỗi ngày, dẫu khó chịu bao nhiêu cũng đừng đổ lỗi lên đầu người khác. Hãy tìm cách chế ngự sự giận dữ của mình và bao dung với người bên cạnh, để mỗi ngày với bạn trọn vẹn hơn. Có thể bạn không nhận ra, nhưng mỗi sớm mai thức dậy, tâm trạng bạn thoải mái bạn sẽ có một ngày ngập tràn niềm vui.
Vậy nên, hãy mỉm cười khi ánh bình minh chiếu qua cửa sổ, bởi vì ít nhất thì chúng ta vẫn còn một ngày để làm những điều mình muốn. Hãy sống trọn vẹn từng ngày một với công việc, gia đình, con cái và những niềm đam mê nho nhỏ của bản thân. Bạn nhé!

Vũ Thị Bạch Hằng Sưu Tầm