Thứ Sáu, 22 tháng 11, 2013

Vài Bí Quyết Khi Làm Chả Giò Với BánhTráng Việt Nam

1/
      Lâu nay mình hay làm chả giò với bánh tráng của Phi, dễ chiên và dòn, không bị dính răng như bánh tráng VN. Không hiểu sao QN làm chả giò với bánh tráng VN lần nào cũng bị dai và ăn thường bị dính răng . Chiên cũng lâu vàng lại hay bị cháy, mình thử mấy lần thất bại hoài nên bỏ cuộc. Lần đi Châu Âu vừa rồi, tình cờ nói chuyện với một ông chủ nhà hàng quen,  mình khen chả giò cuốn bằng bánh tráng VN của Ông làm ngon, dòn và xố ... Chắc khoái quá, nên ông động lòng từ bi, chỉ cho vài bí quyết trong nghề.
 
      Hôm nay cuối tuần mình làm thử , thấy rất ngon,, nên chia sẻ với bạn bè thân hữu... Bảo đảm ngon, cuốn chả giò sau khi chiên không bị dai, xốp và rất dòn ... Chiên xong cuốn với xà lác, (hay thêm ít bún ), nước mắm chua ngọ, ăn ngon không thua gì  món chả giò khai vị ở các nhà hàng lớ. Thật ra phần nhân mình làm cũng bình thường,  tùy theo sở thích mỗi người. Chủ yếu nhân được ráo, đừng nhảo thì khi chiên sẽ đẹp và dòn lâu.

       Riêng mình thì làm hỗn hợp nhân như sau: 
- Tôm lột vỏ,  bằm nhỏ trộn chung với thịt heo xay .
- Củ hành hương ( hành tây cũng được ), tỏi, cắt nhỏ hạt lựu.
- Bún tàu, nấm mèo, tiêu, dầu mè, nước mắm, đường, bột ngọt.
- Một cái trứng gà .
- Nếu có thịt cua thì càng ngon
Trộn chung tất cả, gia giảm gia vị cho vừa miệng

 Lưu ý :  
- Bún tàu đừng ngâm nước , cứ để khô cắt khúc ngắn trộn chung vào, đây là bí quyết quan trọn, sẽ giúp nhân được khô ráo, không bị nhảo.
-  muốn dầu chiên không bị có cặn đen thì  khi chiên cho vào 1,2 lát khoai lang tây.
 - Khi bắt đầu chiên nên chỉnh  lữa nhỏ vừa phải, (mục đích để khi thả cuốn chả vào, bánh tráng không bị phồng lên). Sau vài phút khi cuốn chả đã hơi cứng thì mới tăng lữa lớn hơn cho mau vàng.

Pha nước để nhúng bánh tráng :
Quậy đều hổn hợp
- 3 cup nước lạnh,
- 1cup rượu trắng ( cooking wine),
- 1/2 cup  bột năng,
- 1/2 cup đường trắng.
Có thể cho chút nước màu vào nước nhúng bánh tráng,  khi chiên sẽ có màu đẹp (QN không xài cách này )

      Nhúng bánh tráng VN vào hỗn hợp nước này , cuốn với một ít nhân ở trê . Có thể làm nhiều một lần, chiên sơ qua, rồi để dành trong tủ đá , mỗi khi ăn đem ra chiên lại vẫn ngon, và tiện lợi lắm.
      Đặt biệt là bánh tráng nhúng nước có tí bột, nên tự dán chặt các khe hở, khi chiên cuốn chả không hút dầu, ăn không ngấy, không ngại lên cân..
Bánh  vừa cuốn xong
      Bánh chiên xong, ăn không hết, cho vào bịch zip cất vào tủ đá, khi ăn đem bỏ vào oven nướng lại vẫn dòn ngon. Hôm nào cuối tuần bạn làm thử đi, lâu lâu đổi khẩu vị lạ miệng mà ngon nữa, chúc thành công ./.​

Bánh Đã chiên vàng

* Đã có lần nhúng bánh đa với bia, cũng dòn và có mầu đẹp khi chiên.

Quinhon1
( Yên Đỗ - sưu tầm)


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét