Chuẩn bị nguyên liệu sau:
- 200g bột mỳ
- 108g nýớc lạnh
- 3 muỗng canh dầu lạc (khoảng 45ml)
- Một chút muối
- 2,5 muỗng cà phê bột nở (baking powder), týõng ứng với khoảng 12.5g, ðây là thành phần quan trọng nhất ðể làm món quẩy giòn.
Mách bạn cách làm quẩy nóng giòn cực ðỉnh!Hai Hứớng dẫn cách làm chi tiết:
Rây 200g bột ra thố trộn lớn.
Thêm 12,5g bột nở, 45ml dầu ðậu phộng và một chút muối.
Từ từ ðổ 110ml nýớc lạnh, vừa ðổ vừa trộn ðều.
Ðặt bột vào một túi nylon, ðẩy hết không khí bên trong ra, sau ðó xoắn chặt miệng túi lại. Ðặt bột vào ngãn ðá tủ lạnh (khoảng 4 ðộ C) qua ðêm.
Sau ðó cán mỏng bột thành hình chữ nhật có chiều ngang 8 -10cm (ðộ dài vẫn là 30cm), ðộ dày khoảng 0.5cm.
Cắt miếng bột thành 2 ðoạn cỡ 1.5 – 2cm theo chiều rộng, xếp chồng hai miếng lên nhau, dùng que xiên hoặc sống dao ấn nhẹ theo chiều dọc cho ðoạn bột trên lún xuống và dính vào ðoạn dưới.
Canh cho ðến khi bột nở hết cỡ, quẩy vàng ươm thì bạn có thể gắp ra, ðể vào ðĩa có lót sẵn giấy thấm dầu hoặc vỉ thưa.
Mách nhỏ: Chiên bánh bằng mỡ nước là một chi tiết quan trọng làm cho vị bánh khác hẳn nếu dùng dầu thực vật thay cho mỡ nýớc. Mỡ nước có ðộ nóng rất cao, bánh chiên dễ giòn xốp và thơm vị béo mạnh hơn là dùng dầu thực vật. Tùy sở thích mà chị em nội trợ dùng dầu thực vật thay cho mỡ nước nhé!
Thành phẩm:
Chiếc quẩy nóng hổi ðạt chuẩn khi vỏ ngoài vàng giòn, bên trong mềm sắc tráng, hõi dai dai và có kích thước lớn hõn gấp nhiều lần trýớc khi chiên. Hai lớp bánh dính hẳn vào nhau nhýng cũng dễ dứt ra. Nếu trong quá trình chế biến, bạn gặp một vài vấn ðề nhỏ, chẳng hạn như ở khâu cán bột, khi kéo dài ra mà thấy bột không giãn mà lại ðứt là bột nhồi bị khô, thiếu nước. Lúc này bạn phải thêm nước và nhồi bột kỹ chút nữa nhé! Còn nếu thấy bánh không nở xốp ở dạng gần nhý có rất nhiều bọng khí bên trong thì nghĩa là bột ủ chưa tới, lần tới rút kinh nghiệm chờ thêm chút nữa nhé!
Với cách tự làm quẩy này bạn mất thời gian hơn ði mua nhưng lại ðảm bảo vệ sinh và giúp bạn an tâm hõn khi ãn ngoài hàng, không ngại dầu cũ hay sử dụng chất hóa học… Với món quẩy nóng giòn, bữa sáng của gia ðình bạn sẽ thêm phần hấp dẫn khi dùng kèm với các món cháo. Ðể tiết kiệm thời gian, bạn có thể bọc kín quẩy sau khi chiên giòn và lýu trữ trong ngãn mát tủ lạnh dùng dần. Ít nhất thì bạn cũng có thể sử dụng trong vòng 2 – 3 ngày ðấy!
Chúc cả nhà thành công và ngon miệng với cách làm quẩy này nhé!
Yên Đỗ Sưu tầm
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét