Suýt chết vì tò mò ăn hạt quả anh đào
Một người cha của 3 đứa con sống tại Blackpool (Anh) đã phải nhập viện cấp cứu sau khi ăn 3 nhân của hạt anh đào (cherry).
Matthew Creme, 28 tuổi, sau khi thưởng thức hộp anh đào Suntrail Farm mua tại siêu thị Tesco, đã quyết định thử ăn nhân hạt loại quả này.
Trong sự tò mò, Crème đã đập vỡ hạt và thấy nhân bên trong khá ngon. Do đó anh đã ăn thêm 2 nhân hạt nữa.
Chỉ sau 10 phút, huấn luyện viện đã phải gọi vợ, Georgina Mason, 23 tuổi, khi thấy không khỏe và thân nhiệt tăng vọt.
Mason đã phải gọi cấp cứu và lúc này mới biết chồng mình đang bị ngộ độc cyanua. Creme được đưa vào viện và được điều trị kịp thời.
Nhân quả cherry có chứa amygdalin, một hợp chất mà khi vào hệ tiêu hóa sẽ thành cyanua hydrogen
Triệu chứng ngộ độc cyanua bao gồm cồn ruột, đau đầu, buồn nôn và nôn vọt. Nếu không được điều trị sẽ dẫn tới ngừng tim, suy hô hấp và tử vong.
Liều gây tử vong của amygdalin là khoảng 1,5mg/kilo thể trọng.
Một nghiên cứu gần đây cho thấy amygdalin trong hạt táo là khoảng 3mg cho mỗi gam hạt, tức là mỗi hạt táo sẽ có khoảng 0,7mg amygdalin. Như vậy,những người yêu thích táo không phải lo ngại về vấn đề này.
Tuy nhiên, những loại quả khác rất cần lưu ý về lượng amygdalin: Cherry đỏ: 3,9mg/g hạt, hạt mơ chứa 14,4mg/g còn mận xanh là nhiều nhất với 17,5g/mg.
Nhân Hà
Theo Telegraph
Thái Nguyễn Sưu tầm
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét