Thứ Bảy, 7 tháng 1, 2017

4 ​Củ Mọc Mầm Chớ Ăn

PGS. TS Nguyễn Duy Thịnh cho rằng, một số rau mầm có giá trị dinh dưỡng gấp đôi hay nhiều hơn hẳn so với rau thường. Tuy nhiên, có 1 số loại cây mọc mầm lại tạo độc tố cực độc. Nên cảnh giác khi ăn cây mọc mầm, nếu không sẽ gây tác hại rất lớn.


Khoai tây: 

PGS.TS.Nguyễn Duy Thịnh lý giải, khoai tây đổi màu, nảy mầm cực kỳ độc có thể gây chết người. Khoai tây sinh độc để bảo vệ cây non khỏi bị sâu ăn. Nếu ăn sẽ đau bụng, tiêu chảy, sốt nghiêm trọng tới cơ thể, thậm chí gây tử vong.

Khoai tây có nhiều chất solanine, một dạng chất kháng sinh của thực vật với lượng chất độc acid cyanic lớn. Bảo quản khoai tây ở nơi có ánh sáng, nhiệt độ cao, phù hợp sẽ nảy mầm gây một lượng solanine ở chân mầm và lớp vỏ xanh bên ngoài. Khi ăn khoai tây mọc mầm sẽ đắng, thậm chí là không thể ăn được.

Mầm măng và củ sắn: 

Theo PGS. TS Nguyễn Duy Thịnh, 1 số cây sinh ra đã có chất độc như cây sắn, cây măng củ. Củ sắn rất độc vi chứa alkaloid solanine. Khi ngộ độc sẽ bị buồn nôn, tiêu chảy, đau đầu, tức ngực, nặng nguy hiểm đến tính mạng.

Gừng mọc mầm: 

Nhiều nghiên cứu thấy, khi bị dập, hỏng sinh chất độc hại shikimol. Ăn gừng mọc mầm, gừng để lâu dù cay nhưng nguy hiểm vi chất lưu huỳnh, độc tố gây tổn thương gan. Nếu ăn gừng mọc mầm, dạ dày, ruột hấp thụ rất ít chất dinh dưỡng, còn làm tế bào gan nhiễm độc và biến tính, tổn hại tới công năng bài tiết của gan. Cần chọn gừng tươi, bề ngoài không bị héo, dập, có hiện tượng nảy mầm.

Hạt lạc: 

Theo chuyên gia, ăn lạc mọc mầm không có dinh dưỡng mà hấp thụ độc tố, nếu ăn gây bệnh ung thư gan. Lúc đầu mầm màu vàng, sau thành xanh vàng, cuối cùng là xanh lục. Nhiều người nghĩ chỉ cần đun lên ăn hay phơi để cho mầm teo lại, tuy nhiên độc tố vẫn gây nguy hiểm. Bởi vậy không nên ăn hạt lạc mọc mầm.

Theo Hải Linh
​Trần Ngọc​ sưu tầm​

Đăng nhận xét