Thứ Sáu, 24 tháng 6, 2016

Gỏi Celery


Nguyên liệu:

400 gr thịt bò nạc
( hoặc 2 miếng bò beef steaks)
1½ muỗng café dầu hào
5 nhánh celery
1 nhánh hành lá (lấy phần cọng trắng)
1 củ hành tây tím (tùy lớn nhỏ)
½ trái ớt chuông đỏ
3 – 4 tép tỏi
Rau quế, ngò gai
Đậu phọng
Hành phi (mua loại làm sẳn)
3- 4 trái chanh
Muối, đường, nước mắm

Chuẩn Bị:

1) Celery, ớt chuông rửa sạch, cắt khúc khoảng 3 – 4 cm, xắt thành sợi, hành tây xắt sợi. Củ hành tím chẻ đôi xắt mỏng. Cọng hành lá cắt làm 3 khúc, tước sợi.
2) Rau quế và ngò gai xắt nhỏ.
3) Chanh vắt lấy nước, 2/3 pha với đường, muối và nước mắm, phần còn lại dùng làm nước chấm.

4) Đậu phọng rang vàng hay nướng trong lò nhỏ, tách bỏ vỏ. Chia đậu ra làm 2 phần, ½ đậu tách đôi và ½ băm nhỏ nhưng đừng quá nhuyển.

5) Tỏi bằm nhuyển ( ½ xào với thịt, ½ phần còn lại dùng làm nước mắm).

Cách Làm:

Cách 1: Nếu dùng bò beef steaks thì chỉ ướp muối và tiêu, cho tỏi vào chảo dầu nóng, thả thịt bò vào chiên đều 2 mặt nhưng đừng để thịt quá chín (khoảng medium raw là được). Lấy thịt ra khỏi chảo, xắt thành từng lát mỏng, sang thịt vào tô để trộn với rau.

Cách 2: Thịt bò nạc xắt lát mỏng, ướp muối, dầu hào và tiêu, giữ thịt trong tủ lạnh khoảng 15 phút cho thấm gia vị. Tỏi phi vừa vàng, thả thịt vào xào nửa sống nửa chín, sang thịt ra tô (hay thau nhỏ) để nguội trước khi trộn.

Cho celery, hành tây, ớt chuông vào tô thịt bò, trộn đều. Khi gần ăn thì rưới sauce chanh đường vào gỏi, trộn đều trước khi sang qua dĩa. Trên rải ngò gai, rau quế, hành lá, hành phi, đậu phọng.

Món gỏi bò ăn chấm với nước mắm tỏi ớt hay mắm nêm hoặc nước mắm khóm (khóm băm nhuyễn với tỏi ớt chanh).

Cách làm nước chấm:

Cho đường, ớt và tỏi vào nước cốt chanh vào nước mắm hoặc mắm nêm.
Dùng lại phần chanh sau khi chanh vắt lấy nước, tách lấy phần múi chanh của, cho vào chén nước chấm trông ngon hơn. Nêm lại cho vừa khẩu vị trước khi ăn.

Lưu ý:

1) Hành tây có thể ngâm trong nước dấm pha với muối và ít đường cho bớt vị cay và nồng.
2) Khi pha nước mắm YDT thường “bằm” tỏi cho thật nhuyễn nhưng không “giã nhuyển trong cối”. Ớt và tỏi nên bằm riêng để chén nước chấm không bị đục.

Yên Dạ Thảo

Đăng nhận xét